Khodorkovsky lại thách thức ông Putin

Tin mới

23/12/2013 09:37

(NLĐO) – Ông Mikhail Khodorkovsky, ông trùm dầu mỏ một thời ở Nga, hôm 22-12 tuyên bố sẽ dành hết sức mình đấu tranh cho sự tự do của các tù nhân chính trị, qua đó thách thức Tổng thống Vladimir Putin chỉ vài ngày sau khi được phóng thích.

Khodorkovsky, 50 tuổi, nói với giới truyền thông tại Berlin – Đức: “Tranh giành quyền lực không phải là điều thích hợp đối với tôi”. Sau hơn 10 năm ngồi tù, ông Khodorkovsky cho biết sẽ gây áp lực lên phía Tổng thống Putin để nước Nga “không còn tù nhân chính trị nào nữa”. Ông ta cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới làm điều tương tự.

 

Khodorkovsky lại thách thức ông Putin

Ông Mikhail Khodorkovsky (giữa) và người thân tại Berlin hôm 22-12. Ảnh: Reuters

“Chúng ta cần hoạt động tích cực hơn nữa để không có thêm bất cứ một tù nhân chính trị nào ở Nga hoặc những nước khác. Bản thân tôi sẽ cố gắng hết sức cho mục tiêu này” – Khodorkovsky phát biểu tại một cuộc họp báo.

Từng là người giàu nhất Nga, ông Khodorkovsky bị kết án tù vào năm 2003 vì tội trốn thuế và gian lận nhưng nhiều người xem ông là tù nhân chính trị. Phiên tòa diễn ra sau khi ông Khodorkovsky tài trợ cho các đảng đối lập, chất vấn về chính sách dầu khí và đưa ra những cáo buộc tham nhũng nhằm vào chính quyền ông Putin (khi đó là tổng thống).

Khodorkovsky kể lại mình từng bị đâm vào mặt bằng một con dao khi còn ở trong tù. “Một người bạn tù tìm cách đâm vào mắt tôi nhưng may là con dao chỉ đâm trúng mũi. Vết thương đã được khâu lại sau đó nên hầu như không ai nhận ra nó lúc này”.

Ông Khodorkovsky đã đoàn tụ với gia đình tại Berlin, nơi người mẹ 79 tuổi của ông đang bị ung thư, sau khi được ông Putin ân xá hôm 19-12  vì lý do nhân đạo. Cựu tài phiệt này cho biết ngoài việc không tham gia hoạt động chính trị, ông cũng từ bỏ công việc kinh doanh và không có ý định trả đũa ông Putin.

P.Nghĩa (Theo Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI