Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại TP Osaka – Nhật Bản với mục tiêu đạt được sự đồng thuận về một loạt vấn đề cấp bách bất chấp những bất đồng quan điểm và cạnh tranh lợi ích.

Dự kiến có 4 phiên thảo luận chính xoay quanh những nội dung về nền kinh tế toàn cầu, đổi mới sáng tạo kỹ thuật số, quyền phụ nữ và môi trường. Trong khi đó, vấn đề thương mại sẽ bao trùm các cuộc thảo luận phần lớn do Mỹ thay đổi chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Khởi đầu suôn sẻ của ông Trump tại Hội nghị G20 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Ông Mason Richey, giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Ngoại ngữ Hankuk ở Seoul, nhận định với Al Jazeera: "Ông Trump sẽ quan tâm đến việc phát huy mặt tích cực của các mối quan hệ mà Mỹ có với các đồng minh và đối tác chiến lược dù cho đó là Nhật Bản, NATO hay Ấn Độ".

Khởi đầu suôn sẻ của ông Trump tại Hội nghị G20 - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp 3 bên với Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Ấn Độ hôm 28-6. Ảnh: Twitter

Đề cập đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Ấn, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: "Rất tích cực… Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận với Ấn Độ... Chúng ta sẽ có một số vấn đề rất lớn để công bố. Một thỏa thuận thương mại lớn".

Nhắc đến vấn đề Iran, ông Trump cho rằng: "Mỹ có rất nhiều thời gian. Không có gì phải vội. Không có áp lực về thời gian. Hy vọng cuối cùng vấn đề sẽ được giải quyết. Nếu thế thì tuyệt còn không, mọi người cũng sẽ được thông báo về kết quả".

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, người mà ông mô tả là "một phụ nữ tuyệt vời". Cả hai đã thảo luận về Iran, Libya, hỗ trợ kinh tế Ukraine, đàm phán thương mại với Trung Quốc và các tiêu chuẩn thương mại toàn cầu nói chung.

Trong khi đó, Trung Quốc cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt đang đe dọa trật tự thế giới giữa lúc Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo tham dự G20 tại Nhật Bản. Dự kiến Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp song phương trong ngày 29-6.

Xuân Mai (Theo Reuters, NHK)