Bộ trưởng Giao thông Singapore S Iswaran cho biết thêm du khách đáp ứng điều kiện có thể vào Singapore từ ngày 19-10, không cần cách ly nhưng phải làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Trước đó, Singapore đã mở VTL với Hàn Quốc (hôm 8-10) và Đức, Brunei (hồi tháng 9).

Cùng ngày 9-10, trong bài phát biểu trước toàn quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long dự báo Singapore có thể mất khoảng 3-6 tháng để đạt được "bình thường mới" trong việc sống chung với Covid-19.

Khơi thông đi lại giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người qua lại gần thác nước trong nhà ở sân bay Jewel Changi của Singapore hôm 7-10 Ảnh: REUTERS

Singapore nới lỏng các hạn chế phòng dịch nhờ đạt tỉ lệ phủ vắc-xin đáng mong ước - 83% dân số được tiêm 2 mũi tính đến ngày 7-10.

Tuy nhiên, số ca mắc mới không ngừng tăng mạnh, vượt mốc 3.400 ca/ngày trong vài ngày gần đây, khiến Singapore phải thắt chặt trở lại một số biện pháp. Mới nhất, trong ngày 9-10, Bộ Y tế Singapore thông báo ghi nhận thêm 3.703 ca mắc mới - cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát - và 11 trường hợp tử vong.

Bắt đầu từ ngày 13-10, những ai chưa tiêm phòng thì không được vào các trung tâm mua sắm, ngay cả người đã tiêm phòng cũng chỉ được đi tối đa 2 người vào đây. Người chưa tiêm phòng cũng không được ăn uống tại hàng quán.

Tại Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) hôm 8-10 thông báo nước này sẽ cho phép nhập cảnh đối với người đã tiêm chủng 6 loại vắc-xin được Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua.

Trước đó, hôm 20-9, Nhà Trắng thông báo từ tháng 11 sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với hành khách hàng không đã tiêm chủng đầy đủ đến từ 33 nước, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Anh, Ireland, Nam Phi, Iran và 26 nước thuộc khối Schengen ở châu Âu.

Theo Reuters, dự kiến CDC sẽ trình các quy định đi lại mới và đầy đủ dành cho khách quốc tế lên Nhà Trắng vào ngày 15-10, trong đó có những chỉ dẫn về trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm chủng hay người đến từ các nước chưa có nhiều vắc-xin.

Hải Ngọc