Trên đây là bình luận của nhà báo Úc Caroline Overington viết cho tờ The Australian.

Theo bà Overington, trong cuộc tranh luận, ông Biden thốt ra những lời lẽ mang tính chỉ trích nặng nề Tổng thống Trump như: "Ông hãy im đi"; "Cứ lảm nhảm tiếp đi"; "Ông ta chỉ im được một phút thôi sao?"; "Sao ông không tiêm thuốc tẩy vào tĩnh mạch của mình đi?"; "Ông ta phân biệt chủng tộc"; "Ông ta là con rối của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin"; "Ông ta là một kẻ ngốc, một gã hề và một tên nói dối"....

Bà Overington cho rằng rõ ràng ông Biden đang chọc tức Tổng thống Trump và tấn công ở một mức độ chưa từng thấy trước đây. Có thời điểm, ông Biden nói đối thủ là "tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có". Khi Tổng thống Trump hứa sẽ công bố các bản kê khai thuế, ông Biden đáp lại: "Khi nào? Khi Thánh Allah muốn ư?".

Chưa dừng lại ở đó, ông Biden gọi Tổng thống Trump là "một thảm họa" và "chẳng có gì là thông minh".

Ông Biden mạnh mẽ bất ngờ trong cuộc tranh luận với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29-9. Ảnh: Reuters

Còn biên tập viên Úc Paul Kelly nhận định đó là một cuộc đọ sức gay gắt, hỗn loạn, thường rơi vào tình trạng mất kiểm soát và cả hai ứng cử viên đều tỏ ra coi thường lẫn nhau. "Tổng thống Trump đến với cuộc tranh luận này với chiến thuật làm gián đoạn, quấy phá đối thủ nhưng ông Biden sẵn sàng đáp trả" – ông Kelly nói.

Biên tập viên Úc Greg Sheridan cũng đồng tình rằng cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra gay gắt khi cả Tổng thống Trump lẫn ông Biden đều buông những lời lẽ xúc phạm.

"Các phương tiện truyền thông cho rằng Tổng thống Trump đã thô lỗ hơn ông Biden, do đó khiến nhiều cử tri xa lánh hơn và là người thua cuộc. Tôi không chắc lắm. Và nhiều nhà bình luận truyền hình Mỹ nhanh chóng lập luận rằng ông Biden nên từ chối tham gia vào hai cuộc tranh luận kế tiếp" – ông Sheridan nêu ý kiến.

Cũng theo ông Sheridan, Tổng thống Trump trông giống như một kẻ bắt nạt và ông Biden trông giống như một kẻ yếu đuối. Cụ thể, Tổng thống Trump có năng lượng cao và trông giống như một kẻ bắt nạt. Còn ông Biden có năng lượng thấp và trông giống như một kẻ yếu đuối. Và như mọi khi, rất khó để nhà lãnh đạo Mỹ vạch ra ranh giới giữa hợp lý và bất hợp lý.

Phóng viên của The Australian, Cameron Stewart, thì đánh giá ông Biden đã làm tốt hơn trong cuộc tranh luận đầu tiên. Lý do đơn giản là ông giữ vững lập trường của mình trước một vị tổng thống "hay tranh cãi và manh động". Đây không phải là màn trình diễn mạnh mẽ của ông Biden nhưng ít ra ông đã kỷ luật hơn nhiều so với Tổng thống Trump, người tỏ ra tức giận hơn khi cuộc tranh luận diễn ra. Ông Stewart kết luận đây là một khởi đầu không thuận lợi cho Tổng thống Trump, trong khi ông Biden tiến thêm một bước nhỏ vào Nhà Trắng.

Theo cây bút Troy Bramston của The Australian, Tổng thống Trump đã phản ứng các vấn đề tranh luận "như một máy chơi pinball: xúc phạm, làm gián đoạn, hung hăng và thiếu tập trung". Ông không quan tâm đến các quy tắc tranh luận và phớt lờ người điều hành Chris Wallace.

"Tổng thống Trump nói ‘Joe buồn ngủ’ cần một miếng đệm tai và dùng thuốc kích thích để nâng cao hiệu suất. Sau 90 phút, Biden cho thấy ông ấy có đủ nhận thức, trí tuệ và thể chất để đáp ứng công việc của một tổng thống" – ông Bramston gút lại.

Phạm Nghĩa (Theo The Australian)