Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-Yong hôm 10-1 cho biết ông gặp Tổng thống Trump tại thủ đô Washington vào tuần này.

"Ngày chúng tôi gặp nhau là sinh nhật của Chủ tịch Kim Jong-un. Tổng thống Trump nhớ dịp đó và nhờ tôi gửi thông điệp chúc mừng sinh nhật" – ông Chung nói với Reuters khi trở về Hàn Quốc.

Quan chức này không nói rõ thông điệp gửi bằng tin nhắn hoặc có đi kèm với bất kỳ thứ gì khác như quà tặng hay không.

Sinh nhật của ông Kim Jong-un được cho là vào ngày 8-1 nhưng Triều Tiên chưa bao giờ xác nhận. Chính quyền Mỹ ghi nhận năm sinh của ông Kim Jong-un là 1984, tức ông bước sang tuổi 36 trong năm nay.

Tổng thống Trump nhờ người chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Hai ông Trump và Kim bắt tay tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi cuối tháng 6-2019. Ảnh: AP

Hôm 8-1, ông Chung cũng gặp Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc tái khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa Washington và Seoul khi giải quyết những vấn đề liên quan tới Bình Nhưỡng.

Hai người còn thảo luận về các sự kiện gần đây ở Trung Đông và sự phối hợp giữa hai bên đối với các vấn đề an ninh toàn cầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự kiến gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại bang California vào tuần tới. Tham dự cuộc gặp bao gồm cả Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Hôm 7-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp bách để cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)