"Không có chuyện Mỹ khoan hồng cho Snowden"

Tin mới

04/11/2013 10:50

(NLĐO) - Các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ hôm 3-11 cho biết cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẽ không nhận được sự khoan hồng của Washington.

Ý kiến này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nghị sĩ Đức công bố lá thư của Snowden nói sẵn sàng làm chứng về chuyện nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel.
 
Tại một cuộc phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation” của đài truyền hình CBS, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói: “Anh ta đã từng có cơ hội, nếu như anh ta nhấc điện thoại lên và gọi cho Ủy ban Tình báo Hạ viện, Ủy ban Tình báo Thượng viện và nói rằng có vài thông tin mà các vị cần phải xem. Khi đó, chúng tôi có thể đã gặp anh ta và xem những tài liệu đó. Điều đó đã không xảy ra và bây giờ anh ta đã gây tổn hại to lớn cho nước Mỹ”.

Snowden sẽ phải đối mặt với án hình sự vì làm rò rỉ thông tin mật. Ảnh: TELEGRAFIST

Bà Feinstein cho rằng Snowden sẽ phải đối mặt với án hình sự vì làm rò rỉ thông tin mật. Theo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers, ông không thấy “bất kỳ lý do nào” có thể giúp Snowden thoát khỏi cáo buộc này.
 
Tuy nhiên, chính trị gia người Đức Hans Magnus Enzensberger nhận xét: “Giấc mơ của người Mỹ đang dần biến thành ác mộng” và Na Uy sẽ là nơi tốt nhất cho Snowden trú ẩn.

Snowden được cấp tị nạn ở Nga vào tháng 8 trong khi Mỹ truy nã gắt gao anh vì tội làm gián điệp. Cựu nhân viên tình báo Mỹ lập luận lời kêu gọi giám sát nhiều hơn những cơ quan tình báo Mỹ chứng tỏ anh ta đúng trong việc tiết lộ phương cách và đối tượng của tình báo Washington.
H.Bình (Theo The Guardian, Bloomberg, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI