Không có chuyện ông Obama muốn thăm Iran

Tin mới

03/12/2013 10:08

(NLĐO)- Nhà Trắng hôm 2-12 thẳng thừng bác bỏ thông tin Tổng thống Mỹ Barrack Obama đang lên kế hoạch cho một chuyến công du tới Iran vào năm tới.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden nhấn mạnh: “Thông tin đó hoàn toàn không đúng”.
 
Trước đó trang tin tiếng Ả Rập Al-Jarida đăng tải thông tin giới chức Iran và Mỹ đang bàn về khả năng Tổng thống Obama công du Iran vào giữa năm 2014. Trang tin của Kuwait này khẳng định thông tin này có được từ một quan chức ngoại giao Mỹ, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng cuộc đàm phán tập trung vào việc liệu ông Obama có gặp nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei hay không.


Tổng thống Mỹ Barrack Obama. Ảnh: Reuters
 
“Nguồn tin cho biết hai bên chỉ còn chờ Tổng thống Iran đưa ra lời mời chính thức tới người đồng cấp Mỹ để tới thăm Tehran… Ông Obama sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Iran kể từ cuộc cách mạng Khomeini. Một chuyến đi như thế sẽ chứng tỏ ông Obama ủng hộ đối thoại và hòa bình kể cả đối với những người không ưa Washington” - nguồn tin cho biết.  
Sau khi thông tin nói trên xuất hiện, giới chức Mỹ không đưa ra lời bình luận chính thức nào, song một số người tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của nó.  Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran thời gian gần đây đã ít nhiều cải thiện, song Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ vẫn chưa có ý định đến thăm Iran.

Trong một dấu hiệu cho thấy quan hệ Iran và phương Tây đang cải thiện dần, phái viên mới được chỉ định của Anh – ông Ajay Sharma sẽ tới Tehran trong ngày 3-12. Đây cũng là phái viên đầu tiên của Anh tới Iran kể từ khi đại sứ quán nước này tại Tehran bị tấn công 2 năm trước. 

Tại Iran, Tổng thống Hassan Rouhani hôm 2-12  thông báo chuẩn bị khởi công xây dựng lò phản ứng hạt nhân thứ 2 của nước này tại tỉnh Bushehr. Hiện tại lò phản ứng hạt nhân đầu tiên ở tỉnh này đã hoạt động được 1 năm dưới sự trợ giúp của Nga.
Linh San (Theo The Hill, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI