Tổng thống Israel sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran

Tin mới

09/12/2013 10:30

(NLĐO) – Tổng thống Israel Shimon Peres hôm 8-12 cho biết ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran nếu nó giúp giảm bớt tình hình căng thẳng tại Trung Đông.

Dù vậy, phát biểu tại một hội nghị kinh doanh tại Jerusalem, ông Peres cho rằng ảnh hưởng của Tổng thống Iran Hassan Rouhani là có giới hạn và vẫn có không ít nhân vật cứng rắn ở Tehran phản đối nỗ lực tìm kiếm sự hòa giải với phương Tây của ông.
 
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Israel thúc giục cộng đồng quốc tế tận dụng 6 tháng thương thảo sắp tới với Iran để bảo đảm nước này không trở thành “một mối nguy hiểm về hạt nhân đối với thế giới”. Ông cũng bày tỏ hy vọng cuộc đối đầu hạt nhân giữa các cường quốc và phương Tây sẽ được giải quyết hòa bình.
 
Tổng thống Israel Shimon Peres
Ảnh: The Times of Israel
Israel và Iran lâu nay vẫn xem nhau như kẻ thù. Đó là lý do các nhà lãnh đạo Israel lên tiếng hoài nghi về thỏa thuận hạt nhân tạm thời được Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức) ký kết gần đây. Theo thỏa thuận được ký, Tehran tạm thời đóng băng hầu hết các chương trình hạt nhân trong 6 tháng để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của quốc tế. Trong khoản thời gian này, hai bên sẽ thương thảo về một thỏa thuận lâu dài dù Tổng thống Mỹ Barack nhận định cơ may đạt được nó chỉ vào khoảng 50-50.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 8-12 tiếp tục cho rằng Iran hưởng lợi quá nhiều từ thoả thuận trong lúc hạ tầng hạt nhân của Tehran vẫn còn nguyên vẹn. Ông Netanyahu cáo buộc Iran đang cố gắng phát triển bom hạt nhân nên chương trình hạt nhân của nước này cần được dỡ bỏ.
Đại diện Iran và nhóm P5+1 trong ngày 9-12 tiến hành đàm phán về cách thức thực hiện thỏa thuận tạm thời nói trên tại Vienna - Áo.
P.Nghĩa (Theo AP, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI