Các bộ trưởng ngoại giao của 4 nước Ả Rập, bao gồm Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sau khi nhóm họp ở Cairo, Ai Cập cùng ngày đã cho biết họ lấy làm tiếc về câu trả lời tiêu cực của Qatar đối với danh sách yêu cầu 13 điểm của họ.

Trong số các yêu sách, đáng chú ý là Qatar phải chấm dứt hỗ trợ tài chính cho khủng bố, ngừng ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, đóng cửa đài Al-Jazeera và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Không có đột phá cho khủng hoảng vùng Vịnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani trao thư trả lời cho Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al Ahmad Al Sabah Ảnh: EPA

Trước thềm cuộc họp, 4 nước nêu trên đã cảnh báo về khả năng gia tăng trừng phạt kinh tế, cô lập ngoại giao, thậm chí trục xuất Qatar khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh nếu Doha không chịu nhượng bộ để chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Dù vậy, theo báo Guardian (Anh), Qatar trước đó nói riêng với các nước đối đầu rằng Doha sẽ không chấp nhận sự kiểm soát về quan hệ ngoại giao, tài chính hoặc truyền thông, trừ khi các nước khác trong khu vực cũng đồng ý biện pháp này - một lập trường cho thấy khó có đột phá cho cuộc đối đầu hiện nay.

Qatar bị một số nước láng giềng phong tỏa từ ngày 5-6 vì "ủng hộ khủng bố và thân thiện với Iran" - những cáo buộc bị Doha bác bỏ.

Đến ngày 22-6, 4 nước vùng Vịnh đưa ra yêu sách 13 điểm để chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh và cho Qatar 10 ngày thực hiện. Sau khi thời hạn này kết thúc hôm 2-7, Qatar được gia hạn 48 giờ.

Xuân Mai