Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết bữa ăn diễn ra trong phòng ăn riêng của tổng thống và đóng cửa với báo giới.

Tổng thống Obama đón ông Romney tại Nhà Trắng. Ảnh: White House
 
Kết thúc nhanh chóng
 
Nhà Trắng cho biết bữa ăn kết thúc khá nhanh, chỉ gói gọn trong 1 tiếng 20 phút. Hai ông bàn về "vị trí lãnh đạo của Mỹ trên thế giới" và cách thức để duy trì vị thế này trong lúc dùng món gà tây trắng và salad gà nướng theo phong cách miền tây nam.
 
"Họ hứa sẽ giữ liên lạc, đặc biệt là sẽ hợp tác nếu có cơ hội trong tương lai" - Nhà Trắng thông báo. Tuy nhiên, không có đề nghị công việc nào dành cho ông Romney, theo ông người phát ngôn Jay Carney.
 
Suốt 3 tuần qua, ông Romney chủ yếu ở nhà tại California, ít khi xuất hiện trước công chúng trừ chuyến đi chơi cùng gia đình ở Disneyland.
Tuy nhiên, theo nhận định của tờ Politico, bữa trưa mang tính hình thức nhiều hơn thực chất.
Cũng từng có chuyện hai đối thủ đua vào Nhà Trắng chuyển hướng thành bạn bè, như quan hệ thân thiết của cựu tổng thống Jimmy Carter và ông Gerald Ford hay tình bạn vong niên giữa hai cựu tổng thống Bill Clinton và George H.W. Bush.
Nhưng đó là ngoại lệ hiếm hoi, phần lớn còn lại hầu như không liên lạc với nhau hoặc duy trì tình trạng “bằng mặt không bằng lòng” - kiểu như ông Obama và John McCain.
Với Obama và Romney, họ đã sẵn không thích nhau ngay từ đầu và càng lúc càng tệ hơn. Ông Obama thắng cử, ông Romney lần lữa mãi mới gọi điện chúc mừng.
Ngược lại, ông Obama đang dùng kết quả bầu cử để ám chỉ nước Mỹ bác bỏ tầm nhìn của ông Romney, đồng thời đẩy mạnh kế hoạch tăng đánh thuế giới nhà giàu mà trong đó tất yếu có cựu đối thủ.

Bữa ăn trưa được tổ chức giữa lúc Tổng thống Obama và Đảng Dân chủ đang cố đàm phán với phe Cộng hòa để giải quyết “vách đá tài chính”, một tình thế khó khăn kết hợp giữa việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu dự kiến diễn ra vào ngày 1-1-2013.

Mỹ Nhung