Ông Obama mời ông Romney ăn trưa

Tin mới

29/11/2012 08:30

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mời ông Mitt Romney, đối thủ của mình tại kỳ tranh cử vừa qua, ăn trưa tại Nhà Trắng vào ngày 29-11.

Đây là lần đầu tiên hai ông gặp lại nhau sau cuộc bầu cử với mục đích dễ thấy nhất là khép lại sự đối đầu kịch liệt trong kỳ tranh cử. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết bữa ăn sẽ được tổ chức tại phòng ăn riêng của tổng thống và đóng cửa với báo giới.
 
“Chỉ có hai vị ấy trong phòng thôi và tôi chắc rằng đó sẽ là cuộc thảo luận hữu ích” – ông Carney nói ngày 28-11. Chưa rõ nội dung cụ thể hai ông sẽ trao đổi khi cùng dùng bữa là gì, tuy nhiên, trong đêm bỏ phiếu 6-11, ông Obama có nói sẽ gặp cựu thống đốc bang Massachusetts để bàn về cách “đưa đất nước tiến về phía trước”.
 

Ông Obama mời ông Romney dùng bữa trưa tại Nhà Trắng. Ảnh: AP
 
Bữa ăn trưa được tổ chức giữa lúc Tổng thống Obama và Đảng Dân chủ đang cố đàm phán với phe Cộng hòa để giải quyết “vách đá tài chính”, một tình thế khó khăn kết hợp giữa việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu dự kiến diễn ra vào ngày 1-1-2013.
 
Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Romney luôn nhấn mạnh kế hoạch cắt giảm mạnh cả thuế lẫn chi tiêu trong khi ông Obama kiên định với chính sách giới nhà giàu nên đóng thuế nhiều hơn.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, ông Romney không còn mấy ảnh hưởng trong Đảng Cộng hòa sau vụ quy kết ông Obama thắng cử nhờ tặng “quà” cho cử tri. Lời đổ lỗi cay đắng này bị Đảng Cộng hòa, kể cả các đồng minh thân cận của ông Romney, chỉ trích.
 
Trước câu hỏi về tương lai của ông Romney trong chính phủ mới, trong cuộc họp báo ngày 14-11, ông Obama có đề cập đến một vai trò mang tính cộng đồng nhưng sẽ không có “sự bổ nhiệm” nào. Ông Carney lặp lại sự phủ nhận trên trong cuộc họp báo ngày 28-11.
 
Tại kỳ bầu cử vừa qua, ông Obama đã giành chiến thắng vang dội trước ông Romney với 332 phiếu đại cử tri so với 206 phiếu của đối thủ. Trước đó, hai người đã đụng độ trong 3 lần tranh luận trực tiếp. Ông Romney giành lợi thế ở “ván” đầu song thua ngược 2 lần sau.
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI