Tại hội nghị này, nhiều khả năng ông Guido sẽ gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và bàn bạc thêm về các biện pháp trong thời gian tới.

Mỹ thường xuyên đe dọa ban hành thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào quân đội và chính phủ Venezuela. Tuy nhiên, Washington cũng nhiều lần nói rõ rằng "mọi giải pháp", kể hành động quân sự, đã được chuẩn bị.

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập chính thức đề nghị lật đổ ông Maduro - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đứng trên một chiếc xe chở hàng viện trợ nhân đạo hôm 23-2. Ảnh: Reuters

Phát biểu với những người ủng hộ từ Colombia, thủ lĩnh đối lập Guaido tiếp tục kêu gọi quân đội Venezuela phản bội Tổng thống Nicolas Maduro. Nếu làm vậy, họ sẽ được ông "ân xá".

Bất chấp sức ép gia tăng từ Mỹ và các quốc gia ủng hộ "tổng thống tự phong" Guaido, quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro và không cho viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela vào ngày 23-2. Tổng thống Maduro từ chối nhận viện trợ vì cho rằng đây là một chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm lật đổ ông.

Nhóm Lima – được thành lập vào năm 2017 để phản đối chính quyền Tổng thống Maduro – không công nhận thắng lợi bầu cử của ông. Nhóm này vẫn đang làm việc với Mỹ và phe đối lập Venezuela để phế truất Tổng thống Maduro, theo đài RT (Nga).

Cao Lực (Theo RT)