Tin mới

25/12/2014 23:10

Không mấy người biết Thủ tướng Malaysia Najib Razak ra nước ngoài dù thư ký báo chí của ông đã thông báo ông đi nghỉ cuối năm.

Chỉ đến khi truyền thông Mỹ hôm 25-12 đồng loạt đưa tin ông Najib tỉ thí golf với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hawaii một ngày trước thì giận dữ mới bùng lên.

Nguyên do vì Malaysia đang phải chiến đấu với tình trạng lũ lụt tồi tệ khiến hơn 90.000 người phải sơ tán ở 5 bang - con số cao nhất lịch sử nước này. Theo tờ The Malaysian Insider, trang Facebook của ông Najib ngập tràn những lời chỉ trích và kêu gọi thủ tướng quay về đứng mũi chịu sào chiến dịch cứu trợ.

Người dân Malaysia càng khó chịu hơn khi báo The Washington Post tả khung cảnh chơi golf tại căn cứ Marine Corps ở vịnh Kanahoe, Hawaii là “trời nhiều mây nhưng ấm áp”. Hãng tin AP viết thêm: “Cả 2 nhà lãnh đạo trông thoải mái, hay cười lớn sau những cú đánh”.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak tỏ ra vui vẻ trên sân golf Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak tỏ ra vui vẻ trên sân golf

Ảnh: AP

 

Một số người dùng Facebook bình luận ý nhị, như Muhammad Faiz: “Không chê trách, không xúc phạm nhưng cho hỏi đâu mới là điều cần ưu tiên lúc này?”. Số khác hỏi móc ông Najib chơi golf vui không trong khi nickname Mrozan Bahari mỉa mai: “Chơi golf xong thì ông đi trượt băng với Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn nhé”.

Trước làn sóng chỉ trích quá nặng nề, ông Najib đăng một thông điệp trên blog cá nhân tại địa chỉ najibrazak.com cho hay ông luôn giữ liên lạc với Phó Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin và chỉ đạo tăng cường hỗ trợ nạn nhân. Trong thông điệp trước đó - đăng trước nửa đêm 24-12 - Thủ tướng Malaysia quả quyết mọi cơ quan chính phủ đã được huy động. Ngay sau cam kết này, hơn 1.000 người dùng Facebook gửi bình luận, đề nghị ông lập tức trở về.

Nhà Trắng cho hay 2 ông Obama và Najib tận dụng thời gian chơi golf để bàn một số vấn đề quốc tế, bao gồm việc năm sau Malaysia giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Ai cũng biết Tổng thống Obama rất mê đánh golf dù thú vui này làm ông bị công kích không ít. Tháng 8 qua, ông chủ Nhà Trắng hứng “búa rìu” do vội vã xách gậy ra sân không lâu sau khi lên án nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

Thường thì ông chỉ chơi với một nhóm nhỏ bạn hữu và cố vấn nhưng mấy năm gần đây lại đổi ý, pha trộn chút ngoại giao vào sân golf. Năm ngoái, ông đọ sức với Thủ tướng New Zealand John Key cũng tại Hawaii.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI