Báo The New York Times hôm 21-7 đăng tin nhà lãnh đạo Malaysia đã đạt được thỏa thuận với phe ly khai thân Nga trong việc lấy lại hộp đen chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi hôm 17-7 ở miền Đông Ukraine.

Ông Najib tuyên bố đã nói chuyện với thủ lĩnh nhóm phiến quân Alexander Borodai, chỉ huy khu vực nơi chiếc MH17 gặp nạn vào tối 21-7. Nhà lãnh đạo Malaysia cho biết các nhà điều tra quốc tế đã được phép tiếp cận hiện trường vụ tai nạn để bắt đầu một cuộc điều tra toàn diện.

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak. Ảnh: Reuters

The New York Times nhận định đây sẽ là một thành công ngoại giao cho Malaysia nếu thỏa thuận được thực hiện trót lọt.

Tờ báo cũng đặt nghi vấn xung quanh vụ việc: “Tại sao phiến quân Ukraine chọn Malaysia để hợp tác trong khi bị nhiều quốc gia lớn khác gây áp lực sau vụ MH17?”, đồng thời đưa ra cách giải thích: “Một lợi thế cho Malaysia là từ lâu quốc gia này đã là thành viên hàng đầu của phong trào không liên kết các nước đang phát triển thời kỳ Chiến tranh lạnh, đứng trung lập giữa Mỹ và Liên Xô (cũ). Hiện tại, Malaysia cố gắng duy trì mối quan hệ đồng thời với cả Nga, Trung Quốc và Mỹ”.

Trang web Stuff.co.nz của New Zealand tiết lộ ông Najib đã sử dụng công cụ ngoại giao bí mật sau khi “không đổ lỗi cho phiến quân ly khai là thủ phạm bắn hạ MH17”. “Mặc dù bị chỉ trích dữ dội tại Malaysia vì không lên tiếng vụ máy bay MH17 có khả năng bị quân ly khai Ukraine bắn rơi nhưng ông Najib âm thầm liên lạc với thủ lĩnh Borodai. Người này tuyên bố sẽ chỉ bàn giao hộp đen và thi thể hành khách cho phía Malaysia” - một báo cáo từ trang web viết.

Trong khi đó, kênh Channel News Asia của Singapore mô tả thỏa thuận của ông Najib với phiến quân Ukraine là “một thỏa thuận mang tính đột phá”.

Tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Malaysia hôm 23-7, ông Najib kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập để làm rõ nghi vấn xung quanh thảm kịch chuyến bay MH17. Nhà lãnh đạo Malaysia cũng lên án mạnh mẽ hành động “vô nhân đạo, thiếu văn minh, bạo lực và vô trách nhiệm” của thủ phạm đứng đằng sau vụ bắn hạ chiếc MH17.

Trong số 298 hành khách thiệt mạng hôm 17-7, có 43 nạn nhân là người Malaysia.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)