Kết quả dự kiến công bố ngày 19-3, với chiến thắng không ngoài tầm tay đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Tranh cãi đã nổ ra giữa Moscow và Kiev sau khi 72.000 người Nga ở Ukraine bị ngăn tham gia cuộc bỏ phiếu. Chính phủ Nga đã gọi đây là hành động can thiệp trực tiếp vào vấn đề nội bộ nước khác. Trong khi đó, Ukraine nói đây là hành động trả đũa việc Nga tổ chức các cuộc bỏ phiếu "bất hợp pháp" ở bán đảo Crimea và TP Sevastopol. Ngoài ra, website của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga bị tấn công trong 3 giờ.

Không ít thách thức chờ tân tổng thống Nga - Ảnh 1.

Các cử tri bỏ phiếu tại thủ đô Moscow - Nga hôm 18-3 Ảnh: REUTERS

Đài CNBC nhận định kinh tế là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của cử tri Nga trong bối cảnh đất nước đối mặt hàng loạt sức ép, như tăng trưởng thấp, các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu biến động. Tín hiệu tích cực là Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) và Ngân hàng J.P. Morgan (Mỹ) đã đưa ra đánh giá lạc quan về tương lai gần của Nga. 

Theo UBS, kinh tế Nga đã hồi phục sau cuộc suy thoái kéo dài 2 năm và đạt mức tăng trưởng 1,4% năm ngoái, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng. Ngân hàng này dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Nga tiếp tục tăng trưởng trong 2 năm tới. Trong khi đó, J.P. Morgan dự đoán chi tiêu tiêu dùng ở Nga vẫn mạnh mẽ trong lúc giá dầu ổn định dần.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít thách thức chờ đợi tân tổng thống Nga trong thời gian tới, như tốc độ tăng trưởng còn thấp, dân số đang già, nạn tham nhũng và tác động của các biện pháp trừng phạt. Ngoài ra, tiền lương thực sự của người dân bên ngoài thủ đô đã giảm trong 3 năm qua, theo ông Daragh McDowell, chuyên gia phân tích về Nga của Công ty Verlus Maplecroft (Anh). Trong bài phát biểu vận động tranh cử đầu tháng 3, Tổng thống Putin đã tập trung vào các vấn đề trong nước khi cam kết giảm tỉ lệ người nghèo xuống một nửa trong nhiệm kỳ 6 năm tới và đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Đây được xem là một nhiệm vụ không dễ, nhất là khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây không những không được cải thiện mà có chiều hướng xấu thêm sau vụ một cựu điệp viên Nga và con gái bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở Anh. London đã cáo buộc Moscow có dính líu và các biện pháp trừng phạt mới có thể được đưa ra. Ngoài ra, tân tổng thống Nga còn phải xử lý mối quan hệ đang căng thẳng với Mỹ và châu Âu, liên quan đến các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Xuân Mai