85 vùng lãnh thổ của Nga trải dài trên 11 múi giờ. Trong khi phần lớn các khu vực của Nga vẫn còn là tối 17-3, ở Kamchatka and Chukotka đã là 8 giờ ngày 18-3 (giờ địa phương), thời điểm các điểm bỏ phiếu mở cửa chào đón cử tri.

Vào lúc 0 giờ (giờ Moscow) ngày 18-3, khu vực Sakhalin và Magadan bắt đầu quá trình bỏ phiếu. Người dân vùng Viễn Tây của khu vực Kaliningrad sẽ là những người đi đến các điểm bỏ phiếu cuối cùng, sẽ mở cửa vào lúc 9 giờ và đóng cửa vào lúc 21 giờ.

Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc khiến người ủng hộ ông Putin đoàn kết - Ảnh 1.

Một người phụ nữ bỏ phiếu tại thị trấn Yelizovo. Ảnh: AP

Theo Tass, đúng 8 giờ (giờ địa phương) ngày 18-3, tổng cộng 96.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước sẽ mở cửa phục vục cử tri và quá trình bỏ phiếu sẽ kết thúc vào lúc 20 giờ cùng ngày.

Theo bà Ella Pamfilova, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC), khoảng 1.500 nhà quan sát nước ngoài đến từ 109 quốc gia sẽ giám sát quá trình bầu cử Nga. Trong khi đó, khoảng 13.000 nhà báo đại diện hơn 2.400 hãng thông tấn Nga sẽ đưa tin xuyên suốt mùa bầu cử. Bên cạnh đó, hơn 1.400 nhà báo, bao gồm 400 phóng viên nước ngoài, sẽ làm việc tại trung tâm truyền thông của CEC.

Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc khiến người ủng hộ ông Putin đoàn kết - Ảnh 2.

Khoảng 1.500 nhà quan sát nước ngoài đến từ 109 quốc gia sẽ giám sát quá trình bầu cử Nga. Ảnh: Reuters

Khi quá trình bỏ phiếu kết thúc, ủy ban bầu cử các quận sẽ mở thùng phiếu và đếm trước sự chứng kiến của các nhà quan sát. Kết quả sẽ được ghi lại trong các bản tuyên bố bầu cử của ủy ban khu vực (SOV).

 Đáng chú ý, một công nghệ quét mã QR thế hệ mới sẽ được Nga lần đầu tiên sử dụng trong cuộc bầu cử năm nay. Theo đó, mỗi SOV sẽ mang một mã QR riêng và sẽ được xác định bằng một máy scan đặc biệt. Công nghệ này sẽ giúp tránh lỗi khi nhập dữ liệu vào hệ thống đếm phiếu tự động quốc gia – GAS Vybory.

Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc khiến người ủng hộ ông Putin đoàn kết - Ảnh 3.

Các thủy thủ Nga bỏ phiếu tại TP Vladivostok. Ảnh: AP

Người đứng đầu mỗi ủy ban bầu cử quận sẽ đưa SOV đến ủy ban bầu cử khu vực, nơi dự liệu sẽ được đăng tải lên hệ thống đếm phiếu GAS Vybory. CEC sẽ phê duyệt kết quả bầu cử trong vòng 10 ngày.

Để giành chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên, ứng viên phải giành được hơn 50% phiếu bầu. Trong trường hợp không có ứng viên nào đạt hơn 50% phiếu bầu, một cuộc bầu cử khác sẽ được tổ chức trong vòng 3 tuần, dành riêng cho 2 ứng viên được nhiều phiếu nhất. Khi đó, người được bầu chọn nhiều nhất sẽ giành chiến thắng.

Đương kim Tổng thống Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ tái đắc cử bởi theo cuộc thăm dò của Tổ chức Dư luận quần chúng Nga (POF) hôm 12-3, 64,9% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông.

Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc khiến người ủng hộ ông Putin đoàn kết - Ảnh 4.

Nhiều cử tri Nga ủng hộ đương kim Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cây bút James Glenday của hãng tin ABC News (Úc) nhận định vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh càng khiến những người ủng hộ ông Putin thêm đoàn kết.

Chưa đầy 24 giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, điện Kremlin thông báo các biện pháp trả đũa Anh, bao gồm trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh để đáp trả lại vụ 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất.

Ông Glenday cho rằng động thái trả đũa Anh ngay trước thềm bầu cử Nga chính là một thông điệp mà Moscow muốn gửi gắm – nước Nga dưới thời Tổng thống Putin luôn hành động mạnh mẽ. Và chính điều này khiến những người yêu mến ông Putin càng thêm tin tưởng và ủng hộ ông.

Cao Lực (Theo TASS, ABC News)