Căng thẳng giữa Nga và Mỹ dâng cao sau khi Moscow cam kết hỗ trợ không quân Syria tăng cường phòng thủ và đình chỉ thỏa thuận ngăn chặn các sự cố về an toàn bay trong không phận Syria với Washington.

Hãng tin Tass (Nga) dẫn nguồn tin cho biết tàu khu trục Đô đốc Grigorovich thuộc Hạm đội biển Đen của Nga sẽ vào Địa Trung Hải trong ngày 7-4 và neo đậu tại bờ biển Syria “cho đến khi tình hình được giải quyết”, ít nhất là 1 tháng.

“Tàu Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và đang trên đường ghé thăm cơ sở hậu cần tại căn cứ hải quân Tartus ở Syria” – nguồn tin tiết lộ.

Trước đó, tàu Đô đốc Grigorovich ghé cảng ở TP Novorossiisk – Nga, tham dự cuộc tập trận chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Đen, bắt đầu nhiệm vụ hôm 2-3 và trở lại TP Novorossiisk vào ngày 31-3.

Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich. Ảnh: TASS
Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich. Ảnh: TASS

Đô đốc Grigorovich là con tàu đầu tiên xuất xưởng trong khuôn khổ dự án 11356. Tàu có thể di chuyển với tốc độ khoảng 55 km/h, lượng giãn nước 4.000 tấn, trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK, hệ thống phòng thủ tên lửa Shtil-1 và pháo tự hành 100 mm A-190. Tàu còn chở được trực thăng trên boong.

Động thái trên của Nga diễn ra sau vụ không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vào căn cứ không quân Al-Shayrat ở tỉnh Homs – Syria hôm 7-4. Bộ trưởng Thông tin Syria Ramez Turjman cho biết Damascus đang tham vấn các đồng minh, bao gồm Nga và Iran, để đối phó với một cuộc tấn công bằng tên lửa tiềm tàng của Mỹ.

“Chúng tôi đang nhờ Nga và Iran cố vấn nhằm phản ứng trước ‘sự xâm lược của Mỹ’. Damascus sẽ sớm đưa ra biện pháp đáp trả về chính trị” – quan chức này tuyên bố.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, vụ không kích bằng Tomahawk của hải quân Mỹ đã làm 2 nhân viên quân sự Syria mất tích, 4 người thiệt mạng và 6 người bị bỏng khi dập lửa.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 6 máy bay chiến đấu Mikoyan MiG-23, 1 trạm radar cùng nhiều thiết bị quân sự khác tại căn cứ Al-Shayrat đã bị phá hủy. Trong khi đó, Damascus cho biết 7 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Phạm Nghĩa (Theo The Week, Tass, Global Times)