Theo tờ báo, Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của không quân Mỹ đã mua 57 chiếc UAV của Công ty Da-Jiang Innovations (DJI, trụ sở tại TP Thâm Quyến – Trung Quốc) vào tháng 9. Chúng được sử dụng cho mục đích giúp phi công tìm ra các mối đe dọa tiềm tàng mà những chiếc UAV này gây ra, từ đó tìm cách vô hiệu hóa.

The Wall Street Journal dẫn lời Thượng nghị sĩ Chris Murphy chất vấn: "Tại sao chúng ta lại cho phép chính phủ Mỹ mua máy bay không người lái từ Trung Quốc? Làm như vậy cho phép Bắc Kinh thu thập dữ liệu nhạy cảm của chúng ta và thưởng cho đối phương bằng cái giá phải trả là các nhà sản xuất Mỹ".

Các nhà phê bình ở Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ vi phạm quyền riêng tư dữ liệu, cho rằng những chiếc UAV Trung Quốc có thể thu thập thông tin quan trọng và gửi lại cho Bắc Kinh.

Không quân Mỹ mua hàng chục UAV của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một chiếc UAV của Công ty Da-Jiang Innovations (DJI). Ảnh: DJI

Tuy nhiên, các quan chức không quân Mỹ tuyên bố máy bay không người lái của Trung Quốc có giá rẻ và hiệu quả. Đô đốc hải quân Mỹ Tim Hawkins trấn an rằng họ sử dụng phần mềm an ninh mạng và tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt khi sử dụng máy bay không người lái của Trung Quốc.

"Chúng tôi đảm bảo các hệ thống máy bay không người lái thương mại có sẵn mà lực lượng hoạt động đặc biệt đang sử dụng không làm tổn hại đến an ninh quốc gia. Camera của máy bay có thể bị che lại trong một số hoạt động nhất định và quân đội không sử dụng UAV Trung Quốc trong trường hợp chụp ảnh có thể làm ảnh hưởng đến Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ" – ông Hawkins nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên của DJI đảm bảo máy bay không người lái của họ không gây ra bất kỳ rủi ro hoặc trộm cắp dữ liệu nào.

"Công nghệ bay không người lái của chúng tôi an toàn và bảo mật cho những khách hàng có dữ liệu nhạy cảm. Máy bay không người lái DJI bao gồm các biện pháp bảo vệ dữ liệu đã được xác thực để đảm bảo dữ liệu của người dùng không bị lộ" - phát ngôn viên của DJI Adam Lisberg cam kết.

Một đạo luật năm 2019 cấm các cơ quan liên bang Mỹ mua máy bay không người lái dùng tiếng Trung Quốc nhưng riêng Lầu Năm Góc được phép mua và sử dụng các máy bay như vậy cho mục đích đào tạo.

Phạm Nghĩa