Trang web của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 22-5 cho biết vụ thử nghiệm do tàu USS Portland thực hiện diễn ra hôm 16-5.

Trình diễn hệ thống vũ khí laser trạng thái rắn LWSD là khả năng do Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ phát triển và được trang bị trên tàu USS Portland.

Trong đó, hệ thống laser do Tập đoàn Northrup Grumman phát triển và hai đơn vị NSWC Dahlgren cùng Port Hueneme chịu trách nhiệm thử nghiệm và tích hợp trên tàu. Đây là hoạt động triển khai laser trạng thái rắn năng lượng cao, cấp đầu tiên của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Tàu chiến Mỹ bắn UAV tan tành bằng vũ khí laser - Ảnh 1.

Tàu vận tải đổ bộ USS Portland của Mỹ đã vô hiệu hóa một máy bay không người lái (UAV) bằng hệ thống vũ khí laser công nghệ cao (LWSD). Ảnh: U.S. Navy

"Bằng cách tiến hành các vụ thử nghiệm trên biển nhằm vào UAV và mục tiêu nhỏ, chúng tôi sẽ thu thập thông tin giá trị về khả năng của LWSD chống lại những mối đe dọa tiềm tàng. Nó mở đường cho các hệ thống vũ khí trong tương lai. Chúng tôi đang định nghĩa lại chiến tranh trên biển" – sĩ quan chỉ huy tàu USS Portland, Karrey Sanders, chia sẻ.

Tàu vận tải đổ bộ USS Portland của Mỹ đã vô hiệu hóa một máy bay không người lái (UAV) bằng hệ thống vũ khí laser

Hải quân Mỹ phát triển các loại vũ khí năng lượng trực tiếp (DEW), bao gồm cả laser, từ những năm 1960. DEW là hệ thống điện từ có khả năng chuyển đổi hóa năng hoặc điện năng thành năng lượng bức xạ, làm suy giảm, vô hiệu hóa, đánh bại hoặc phá hủy mục tiêu.

Tàu hải quân Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng trong việc thực thi nhiệm vụ. Mối đe dọa bao gồm UAV, tàu nhỏ vũ trang, hệ thống tình báo, giám sát và trinh sát của đối thủ. Sự phát triển các DEW của hải quân Mỹ như LWSD mang lại lợi ích tức thời, giúp chỉ huy ra quyết định và phản ứng đa dạng hơn.

USS Portland là tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio thứ 11 của Mỹ. Đây là tàu đầu tiên được đặt theo tên thành phố lớn nhất ở bang Oregon.

Phạm Nghĩa (Theo Cpf.navy.mil)