“Không thể đoán trước” Triều Tiên

Tin mới

13/03/2013 21:53

Tình báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng dường như đã có “những bước đi đầu tiên” nhằm triển khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa di động

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 12-3 tiết lộ CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu sơ tán một số người dân vào các đường hầm được xây dựng cho tình trạng khẩn cấp và ngụy trang quân sự các xe cộ ở nước này.
 
Giới chức Hàn Quốc nhận định với báo The New York Times (Mỹ) rằng đây là chiến thuật mà các nhà lãnh đạo Triều Tiên từng sử dụng vào những thời điểm căng thẳng trong quá khứ nhằm tạo cảm giác đất nước đang đối mặt với mối đe dọa sắp xảy ra, qua đó tìm kiếm sự ủng hộ của người dân. 

Tăng cường tập luyện

Không dừng lại ở đó, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc hôm 13-3 cho hãng tin Yonhap biết không quân Triều Tiên đã tăng cường tập luyện với máy bay chiến đấu vào thời điểm Mỹ - Hàn đang tập trận chung. Nguồn tin này cho biết: “Các trực thăng và chiến đấu cơ Triều Tiên bắt đầu tập huấn rầm rộ từ đầu tuần này. Số lần xuất kích tăng đến 700 vào ngày Mỹ - Hàn bắt đầu tập trận (11-3) - một quy mô chưa từng có tiền lệ”.
 
Thông tin trên được đưa  ra vào thời điểm Bình Nhưỡng đang chuẩn bị  tiến hành tập trận lớn dọc bờ biển phía Đông. Tàu ngầm và tàu chiến nước này đã gia tăng hoạt động dọc các bờ biển phía Đông và Tây.
 
Xe cộ được ngụy trang ở Bình Nhưỡng hôm 11-3. Ảnh: AP
 
Bộ Các lực lượng vũ trang Triều Tiên hôm 13-3 cũng cảnh báo sẽ trả đũa bằng quân sự “tàn khốc” đối với cuộc tập trận Mỹ - Hàn nói trên và các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
 
Tuyên bố của bộ này cũng nhắc lại rằng  hiệp định đình chiến kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã không còn hiệu lực và lúc này Bình Nhưỡng có quyền trả đũa những kẻ gây hấn. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc và Hàn Quốc trước đó khẳng định Triều Tiên không thể đơn phương chấm dứt hiệp định đình chiến nói trên.

Mỹ lo ngại

Tại Mỹ, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper hôm 12-3 cho rằng Triều Tiên dường như đã có “những bước đi đầu tiên” nhằm triển khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa di động.
 
Phát biểu tại một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, ông Clapper cho biết: “Triều Tiên đã phô diễn một thứ vũ khí trông như tên lửa đạn đạo liên lục địa di động tại cuộc duyệt binh hồi tháng 4 năm ngoái. Chúng tôi tin rằng Triều Tiên đã đi những bước đi đầu tiên tiến tới triển khai hệ thống này mặc dù nó vẫn chưa được thử nghiệm”.
 
Ông Clapper nhận định một Triều Tiên “không thể đoán trước được” cùng với chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các nước Đông Á. Ông cũng thừa nhận những tính toán chiến lược của Triều Tiên vẫn là điều bí ẩn, trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng. 
 
Ông cho biết: “Những tuyên bố của họ có thể chỉ mang tính tuyên truyền nhưng cũng cho thấy thái độ và có lẽ là cả ý định của họ nữa. Tôi rất quan ngại về những việc họ có thể làm”. Theo ông Clapper, chính quyền Kim Jong-un có lẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa tới sự tồn tại, nhưng Mỹ vẫn chưa rõ Triều Tiên hiểu thế nào về mối đe dọa như thế.

Tại Một cuộc điều trần trước quốc hội diễn ra cùng ngày, tướng Robert Kehler, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, tin rằng Washington có đủ khả năng đánh bại mối đe dọa hiện nay của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ cần tăng cường thêm khả năng phòng thủ trước sự tiến bộ của Triều Tiên. Theo hãng tin AP, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã hoãn kế hoạch tăng số lượng tên lửa đánh chặn trên đất liền ở Mỹ lên 44, so với 30 hiện nay.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI