TT Obama: Triều Tiên không có khả năng tấn công Mỹ

Tin mới

14/03/2013 12:27

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13-3 cho biết ông không tin Triều Tiên có khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào lục địa Mỹ.

Trả lời phỏng vấn đài ABC News, Tổng thống Obama khẳng định nước Mỹ dưới thời của ông đã cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa ngay cả khi công nghệ tên lửa Triều Tiên cũng tiến bộ.
 
Khi được hỏi liệu Bình Nhưỡng có thể hiện thực hóa lời đe dọa tấn công Mỹ hay chưa, ông Obama khẳng định là “chắc chắn không thể”. Ông cho biết: “Chúng tôi đã bảo đảm rằng có đủ các biện pháp phòng thủ để ngăn ngừa mọi cuộc tấn công vào lục địa Mỹ. Và chúng tôi không hề thấy trước được cuộc tấn công nào như vậy". 
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) trả lời phỏng vấn trên đài ABC News hôm 13-3
Ảnh: ABC News
   
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn cho rằng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tính toán lại chính sách đối với Triều Tiên do thất vọng với chương trình hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Theo ông Obama, đây là một diễn biến “đầy hứa hẹn” vì Bắc Kinh lâu nay vẫn khoan dung những “hành vi ứng xử kém" của Bình Nhưỡng do lo ngại chế độ này sụp đổ. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ không đưa ra những ví dụ cho thấy những thay đổi trong thái độ của Trung Quốc đối với Triều Tiên.
 
Mặt khác, Tổng thống Obama đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên nên có những biện pháp xây dựng lòng tin để đưa đến việc nối lại vòng đàm phán 6 bên. Ông nói: “Họ có thể bắt đầu bằng cách chấm dứt thử hạt nhân hoặc tên lửa. Có rất nhiều biện pháp xây dựng lòng tin mà họ có thể thực hiện. Chúng tôi chắc chắn rằng sẽ không tưởng thưởng cho hành vi xấu…”.
P.Võ (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI