Hàn Quốc đã ngay lập tức triển khai các tàu chiến và máy bay trang bị thiết bị dò tìm có độ nhạy cao để tìm kiếm và thu thập mọi dấu tích của phóng xạ sau vụ thử.
 
Tuy nhiên, Ủy ban An ninh và An toàn hạt nhân Hàn Quốc cho biết dù đã phân tích 8 loại mẫu thu thập từ đất, nước biển và không khí nhưng đến nay "chưa phát hiện thấy đồng vị phóng xạ nào". Ngoài ra, 122 hệ thống giám sát phóng xạ đặt trên khắp Hàn Quốc cũng không ghi nhận bất cứ biến đổi gì.
 
Cùng ngày, Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết một số đơn vị giám sát phóng xạ đã được cử đến khu vực giáp biên giới Triều Tiên nhưng cũng chưa phát hiện chất phóng xạ nào.
 

Một dàn quân nhạc hùng hậu biểu diễn chào mừng vụ thử hạt nhân thành công ngày 14-2. Ảnh: AP
 
Những kết luận đưa ra ngày 14-2 đã làm tiêu tan các nỗ lực ban đầu nhằm xác định bản chất của thiết bị nổ mà Triều Tiên đã thử nghiệm.
 
Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử, các nước trên thế giới rất muốn biết chính xác bản chất và quy mô vụ thử để phân tích mức độ công nghệ mà chương trình hạt nhân của nước này đã đạt được. Trong đó, quan trọng nhất là tìm được khí xenon phát tán trong không khí để giúp xác định nguyên liệu phân tách nào đã được sử dụng, từ đó trả lời câu hỏi liệu có phải Triều Tiên đã chuyển từ plutonium dùng trong các vụ thử năm 2006 và 2009 sang phát triển vũ khí hạt nhân sử dụng uranium làm giàu ở mức độ cao hay không.
 
Tuy nhiên, nếu vụ thử dưới hầm ngầm được khống chế tốt, sẽ có rất ít hoặc thậm chí không có phóng xạ rò rỉ vào không khí. Dù có rò rỉ cũng phải rất may mắn mới thu thập được, giới khoa học nhấn mạnh.
 
Khí xenon được phát hiện sau vụ thử đầu tiên của Triều Tiên năm 2006 nhưng sang vụ thứ hai năm 2009 thì may mắn không lặp lại.
 

Hải quân Hàn Quốc đang tập trận ở cả hai bờ biển đông và tây của bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
Tên lửa được bắn đi từ tàu ngầm Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
  
Không quân Hàn Quốc cũng ra quân rầm rộ ngày 14-2. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, ngày 14-2, các phương tiện truyền thông đưa tin Hàn Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận. Hải quân Hàn Quốc đang tập trận bốn ngày ngoài khơi bờ biển phía Tây và Đông bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của khoảng 20 tàu chiến.
 
Không quân Hàn Quốc tập trận chung với Mỹ từ 12-2, cũng kéo dài 4 ngày. Còn lục quân sẽ tập trận bắn đạn thật từ ngày 15-2 gần biên giới với Triều Tiên, huy động nhiều pháo tự hành K9 và các hệ thống phóng rocket đa năng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Hàn Quốc diễn tập bắn tên lửa hành trình. Nguồn: youTube
Hải Ngọc (Theo BBC, AP, Reuters, Yonhap)