Hãng tin PNA cho biết hai khu trục hạm Đô đốc Tributs và Vinogradov với khả năng chống ngầm đã cập cảng Manila vào sáng 8-4 (giờ địa phương).

Đây là lần thứ hai trong năm nay Nga điều tàu chiến tới Philippines. Trước đó, hồi tháng 1, ba tàu hải quân Nga cũng cập cảng Manila để "tăng cường hợp tác, duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định cũng như hợp tác hàng hải giữa hai nước".

Đây là lần thứ hai trong năm nay Nga điều tàu chiến tới Philippines.

Khu trục hạm Nga tới Philippines vào thời điểm Washington và Manila đang tập trận thường niên Balikatan, dự kiến kết thúc vào ngày 12-4.

Cuộc tập trận quy tụ hơn 7.500 binh sĩ, máy bay chiến đấu tàng hình F-35B. Nội dung cuộc tập trận bao gồm huấn luyện bắn đạn thật, đổ bộ và các hoạt động khác.

Khu trục hạm Nga xuất hiện giữa lúc Mỹ và Philippines tập trận - Ảnh 2.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Nga điều tàu chiến tới Philippines. Ảnh: CNN

Động thái trên diễn ra vài tháng trước khi Nga và Philippines dự định ký thỏa thuận hợp tác hải quân (có khả năng vào tháng 7) để tổ chức nhiều cuộc tập trận chung và thăm cảng thường xuyên.

Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte xích lại gần Nga hơn trong bối cảnh Manila kêu gọi xem xét lại Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) với Washington.

Hồi cuối tháng 12-2018, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana dọa hủy bỏ MDT nếu hiệp ước lâu đời này (ký năm 1951) không hữu ích đối với an ninh quốc gia của Philippines.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo hồi tháng 3 đảm bảo hiệp ước quốc phòng giữa hai nước sẽ phát huy hiệu lực nếu các tàu hoặc máy bay của Philippines bị tấn công trong lãnh hải của mình.

Khu trục hạm Nga xuất hiện giữa lúc Mỹ và Philippines tập trận - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quân sự duy nhất của nước này. Ảnh: Reuters

Hôm 8-4, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quân sự duy nhất của nước này bất chấp việc Tổng thống Duterte muốn "chia tay" đồng minh Mỹ hồi năm 2016.

"Mỹ - cường quốc thế giới - là một pháo đài của dân chủ, đang và sẽ là đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi không cần bất kỳ ai khác" - ông Locsin viết trên mạng xã hội Twitter hôm 7-4.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc cũng trở nên gần gũi trong những năm gần đây. Moscow và Bắc Kinh đang lên kế hoạch tập trận quân sự chung và ký kết các thỏa thuận kinh tế, đồng thời mô tả mối quan hệ của họ "đang ở mức tốt nhất trong lịch sử".

Phạm Nghĩa (Theo CNN, Bloomberg)