Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo hôm 4-4 cho biết các bộ trưởng ngoại giao NATO đã nhất trí về một loạt biện pháp đương đầu với Nga tại khu vực biển Đen, trong đó có tăng cường hỗ trợ Georgia và Ukraine - 2 quốc gia đang có quan hệ căng thẳng với Nga và đều muốn gia nhập NATO. Tuyên bố của NATO cho biết sự hỗ trợ đó có thể bao gồm: huấn luyện các lực lượng hàng hải và bảo vệ bờ biển, các chuyến viếng thăm cảng, tập trận và chia sẻ thông tin.

NATO muốn nắn gân Nga trên biển Đen - Ảnh 1.

Hạm đội biển Đen của Nga. Ảnh: RUECONOMICS.RU

Ngoài ra, theo trang International Policy Digest, NATO có kế hoạch điều động tàu chiến đến biển Đen để bảo đảm an toàn cho tàu Ukraine qua lại eo biển Kerch, nơi Nga được cho là đang nắm quyền kiểm soát. Trong trường hợp Nga ngăn chặn tàu Ukraine và NATO đi qua, điều này có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự. Ngược lại, nếu Nga cho phép các tàu này đi qua, động thái này sẽ bị xem là một dấu hiệu của yếu đuối.

Dù vậy, trong dấu hiệu cho thấy Nga không dễ bị bắt nạt, các tàu thuộc Hạm đội biển Đen đã phóng các tên lửa đối hạm trúng các mục tiêu trên mặt biển ở khoảng cách 55,5 km trong khuôn khổ tập trận ở biển Đen. Trang Sputnik News ngày 5-4 dẫn lời đại diện chính thức của Hạm đội biển Đen Alexey Rulev cho biết mục tiêu giả định là một nhóm tàu của đối phương.

Cũng tại hội nghị nói trên, theo hãng tin AP, các bộ trưởng NATO còn lặp lại yêu cầu Nga chấm dứt sáp nhập Crimea, thả các thủy thủ Ukraine và tàu của họ (bị Moscow bắt giữ trong cuộc đối đầu trên biển Azov hồi năm ngoái), cũng như tôn trọng Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF). 

Đáp lại, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã bác bỏ cáo buộc của NATO. Ông Grushko lưu ý rằng Nga đã thực hiện "các biện pháp minh bạch chưa từng có" để chứng tỏ nước này không vi phạm hiệp ước, còn NATO lại phớt lờ những mối quan tâm chính đáng về những vi phạm hiệp ước này trong nhiều năm từ phía Mỹ. 

Lục San