Nhà bình luận Tyler Rogoway của trang Drive (Mỹ) đã nhận định như trên sau khi có tin Mỹ quyết định đình chỉ đơn hàng của Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay F-35 và có thể sẽ cắt bỏ vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình sản xuất F-35, với lý do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ tạo cho Nga cơ hội xuất khẩu Su-57 sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Ảnh: THE DRIVE

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charles Summers Jr. nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ đang tích cực tìm kiếm các nguồn khác để cung cấp các bộ phận do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo hiện được sử dụng trên F-35.

Mỹ tạo cho Nga cơ hội xuất khẩu Su-57 sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: THE DRIVE

Xét về một mặt nào đó, thương vụ S-400 cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan không muốn phụ thuộc vào tầm ảnh hưởng của Washington, nhất là từ khi xảy ra vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016. Các nhân vật thân ông Erdogan trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Mỹ đứng đằng sau hành động trên nhưng không có chứng cứ khẳng định.

Mỹ tạo cho Nga cơ hội xuất khẩu Su-57 sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: THE DRIVE

Trong khi đó, đối với Điện Kremlin, tin vui đã đến khi Mỹ đình chỉ sự tham gia đáng kể của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình F-35. Nga đang cố tìm một đối tác mới để xuất khẩu chiến đấu cơ Su-57 sau khi Ấn Độ ngưng tham gia vào chương trình này.

Vì thế, nhân dịp này, Nga có thể đưa ra với Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị hấp dẫn về Su-57 để lấp đầy khoảng trống mà F-35 để lại và thậm chí có thể còn nhiều hơn thế nữa. Cũng có thể diễn ra hành động chuyển giao công nghệ trực tiếp.

Hơn nữa, điều hấp dẫn hơn là Su-57 - hoặc sự phối hợp giữa Su-57 và Su-35 - sẽ có thể kết hợp trực tiếp với hệ thống phòng không S-400.

Cũng có tin Nga đang nhắm đến Trung Quốc là khách hàng mua Su-57E. Đây sẽ là một chọn lựa khó khăn đối với Bắc Kinh khi họ đã có 2 loại chiến đấu cơ tàng hình, một trong số đó đã đi vào sử dụng. Thế nhưng, dù sao Trung Quốc có thể muốn mua S-57...

Lúc này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể là cơ hội xuất khẩu Su-57 tuyệt vời đối với Nga nếu như Ankara tiếp tục rời xa Mỹ và các đồng minh NATO. Điều đó sẽ giúp Moscow đào sâu thêm sự chia rẽ giữa NATO và một trong những quốc gia thành viên hùng mạnh nhất của mình.

Vấn đề là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trượt khỏi liên minh này bao xa đủ để xác định nước này là một cường quốc quân sự hiện đại. Còn mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao?

Rõ ràng, Mỹ đang chuẩn bị cho một thời kỳ mà Thổ Nhĩ Kỳ không còn được xem là đồng minh thân cận nữa. Thay vào đó, Mỹ có kế hoạch mở rộng các căn cứ không quân của nước này ở Jordan...

Hoài Vy (Theo The Drive)