"Bọn chúng - chủ yếu là từ nước ngoài - đã gọi điện và cung cấp thông tin giả khiến hoạt động ở các cơ quan, trung tâm thương mại, hệ thống giao thông mất ổn định" - ông thị trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Sobyanin cho rằng động thái khởi tố hình sự hành vi khủng bố điện thoại là đúng đắn và cam đoan nhà chức trách sẽ tìm ra thủ phạm. Hãng tin TASS cho biết nhân viên Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Moscow cũng phải sơ tán hôm 26-9 vì những kẻ gọi điện nặc danh.

Khủng bố điện thoại càn quét 100 thành phố Nga - Ảnh 1.

Xe cứu hỏa được huy động đến Trường ĐH Tổng hợp Moscow ngày 13-9 sau khi nơi này nhận được tin báo có bom. Ảnh: RIA NOVOSTI

Theo hãng tin RIA Novosti, làn sóng khủng bố điện thoại ở Nga bắt đầu xuất hiện ngày 11-9 và tiếp diễn cho đến tận bây giờ. Các nguồn tin cho biết trong hơn 2 tuần qua, khoảng 500.000 người ở hơn 100 thành phố khắp nước Nga bị sơ tán sau các cuộc điện thoại đó, đồng thời các cơ quan chức năng đã kiểm tra các tòa nhà, như trường học, trung tâm thương mại - giải trí, nhà hát, nhà trẻ… Hơn 1.200 tòa nhà nhận được tin báo có bom nhưng may mắn thay, lực lượng thi hành pháp luật xác nhận tất cả đều là tin giả.

Nguồn tin ở các cơ quan thực thi pháp luật Nga tiết lộ các cuộc điện thoại đe dọa chất nổ xuất phát từ những đối tượng có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo nguồn tin trên, đã xác định được một loạt kẻ gọi điện đang ở nước ngoài, nhà chức trách sẽ ban hành truy nã.

Trong khi đó, trang Life.ru trích dẫn dữ liệu của các đặc vụ bộ phận "K" Bộ Nội vụ Nga cho biết một phần trong số các cuộc gọi báo tin giả đến từ Bỉ. Trước đó, có tin những kẻ khủng bố điện thoại gọi từ Ukraine.

Bộ trưởng Các tình huống khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov nhận định các cuộc điện thoại đe dọa nặc danh như trên là một vấn đề nghiêm trọng. Hiện các nhà chuyên môn chưa công bố con số thiệt hại cụ thể song ngân sách đã phải chi gần 100.000 rúp khi lực lượng cảnh sát và những người điều khiển chó nghiệp vụ được huy động đến một địa điểm nhận được cuộc điện thoại báo tin giả. Đó là chưa kể chi phí cho số nhân viên an ninh, cứu hộ và y tế cũng được triển khai đến đó.

Lục San