Số người chết có thể tiếp tục tăng khi một số người đang nguy kịch. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng.

Cảnh sát đang truy tìm Moussa Oukabir, 18 tuổi, bị nghi lái chiếc xe tải trong vụ tấn công trên đường Las Ramblas. Trước đó, anh trai của Moussa Oukabir là Driss Oukabir, một người Morocco 28 tuổi, là một trong 4 nghi phạm bị bắt. Tuy nhiên, Driss Oukabir nói với cảnh sát rằng giấy tờ của mình bị đánh cắp trước khi chúng được dùng để thuê chiếc xe tải thực hiện vụ tấn công.

Vài giờ sau vụ tấn công trên, một chiếc xe khác lao vào người đi đường ở thị trấn Cambrils, cách TP Barcelona khoảng 110 km về phía Tây Nam, làm 6 người dân và một cảnh sát bị thương. Năm kẻ tấn công đeo đai bom, sau đó được xác định là bom giả, bị cảnh sát tiêu diệt khi chúng ra khỏi xe.

Tây Ban Nha truy tìm thủ phạm vụ khủng bố Barcelona - Ảnh 1.

Chiếc xe trong vụ tấn công thứ 2 ở Cambrils bị lật Ảnh: AP

Trước đó, một vụ nổ xảy ra tối 16-8 (giờ địa phương) phá hủy một ngôi nhà ở TP Alcanar, cách Barcelona khoảng 200 km về phía Nam, làm một người chết và 7 người bị thương. Theo báo El Pais (Tây Ban Nha), căn nhà chứa đầy các bình khí propan và butan và những người trong nhà đang chuẩn bị chất nổ. Vụ nổ cùng 2 vụ lao xe được cho là có liên quan nhau. Theo Reuters, giới chức Tây Ban Nha cho rằng nhóm gây ra vụ tấn công ở Barcelona gồm 8 tên và bọn họ có kế hoạch sử dụng các bình khí butan.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ lao xe gây thương vong trên đường phố ở châu Âu trong 13 tháng qua. Vụ tấn công hôm 17-8 cũng khép lại 13 năm vắng bóng các cuộc tấn công liên quan đến phần tử Hồi giáo cực đoan ở Tây Ban Nha.

Giới chức Tây Ban Nha đã phá ít nhất 3 âm mưu khủng bố quy mô lớn trong tháng 11, 12-2016 và tháng 5-2017. Lần tấn công gần đây nhất ở Tây Ban Nha là vào tháng 3-2004 khi các phần tử al-Qaeda đánh bom 4 tàu điện ở thủ đô Madrid, khiến 191 người thiệt mạng.

Một nhà phân tích tình báo nói với tờ The Times rằng "sự hội nhập tốt" của cộng đồng người Hồi giáo đã giúp Tây Ban Nha tránh được cuộc tấn công nghiêm trọng như ở Pháp.

Tuy nhiên, vụ tấn công ở Barcelona cho thấy phương Tây đang lúng túng trong cuộcchiến chống khủng bố về lâu dài. Các chiến lược chống khủng bố được cải tiến và hỗ trợ bởi công nghệ tinh vi sẽ giúp giảm bớt rủi ro nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa khủng bố trong những xã hội mở và tự do.

Xuân Mai