Một nhân chứng có mặt tại hiện trường kể với báo FranceInfo (Pháp): “Máu vương vãi ở khắp mọi nơi. Những kẻ tấn công bắn vào đám đông với một loại vũ khí bán tự động. Chúng tôi tìm cách chạy trốn và nghe thấy 2 tiếng nổ lớn”.

Nhà báo Julien Pierce của đài Europe 1 mô tả các tay súng đi vào phòng hòa nhạc Bataclan. 2 hoặc 3 người đàn ông không đeo mặt nạ cầm theo dường như là những khẩu súng trường Kalashnikov và bắn loạn xạ vào người xem. “Đây là một cuộc tắm máu. Vụ xả súng kéo dài 10-15 phút. Những kẻ tấn công có đủ thời gian nạp đạn lại 3 lần. Chúng đều rất trẻ”.

Một nhân chứng có tên là Paul kể "chúng bắn bất cứ ai động đậy, bất cứ ai có điện thoại đổ chuông. Chúng đi lên ban công và bắn vào các con tin, chúng tôi chạy thục mạng. Tôi nhìn thấy nhiều người chết, một người đàn ông bên cạnh tôi bị trúng đạn và ngã xuống đất, máu chảy ở khắp nơi".

 

Sân vận động Stade de France nơi diễn ra trận đấu bóng đá giữa Pháp và Đức. Ảnh: AP
Sân vận động Stade de France nơi diễn ra trận đấu bóng đá giữa Pháp và Đức. Ảnh: AP

 

Sau khi xả đạn, bọn khủng bố đã bắt con tin trong nhà hát. Cảnh sát mở chiến dịch tấn công và tiêu diệt ít nhất 3 tên ở đây rồi giải cứu con tin. Chưa rõ thương vong cụ thể song theo BBC, ít nhất 120 người thiệt mạng ở Bataclan.

Một thanh niên có tên là Hervé trốn khỏi Bataclan bằng lối thoát khẩn cấp. Chưa hết kinh hãi, anh kể các tay súng "bắn bất cứ ai cố gắng chạy trốn, sau đó bắn luôn những người nằm trên mặt đất". "Giống như chiến trường, máu ở khắp mọi nơi, thi thể nằm khắp nơi. Tôi thấy như đang sống giây phút cuối đời" - ông Marc Coupris, 57 tuổi, nhớ lại.

Còn nhân chứng Jonathon Hill khi đang rút tiền tại cây ATM gần Bataclan nhìn thấy một người đàn ông da trắng đang yêu cầu mọi người rút vào bên trong các quán café, trong đó có quán Boulevard du Calvaire để tránh đạn lạc. 3 tiếng súng vang lên và ông Hill tưởng đó là màn bắn pháo hoa.

 

 

 

Cảnh sát kiểm tra một người đàn ông gần phòng hòa nhạc Bataclan. Ảnh: Reuters
Cảnh sát kiểm tra một người đàn ông gần phòng hòa nhạc Bataclan. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát truy tìm những kẻ tấn công nhà hàng Le Petit Cambodge. Ảnh: EPA
Cảnh sát truy tìm những kẻ tấn công nhà hàng Le Petit Cambodge. Ảnh: EPA

 

Báo Giải phóng dẫn lời phóng viên Vincent đang theo dõi trận đấu bóng đá giữa Đức và Pháp tại sân vận động Stade de France, cho biết: “Mọi người đã vào sân. Khán giả bắt đầu di chuyển sau khi tiếng còi cuối cùng cất lên. Không ai biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài. Hiệp đầu tiên, chúng tôi nghe thấy 2 tiếng nổ lớn và 1 tiếng nổ nhỏ hơn. Sau nửa giờ, một chiếc trực thăng quần thảo phía trên sân vận động”.

Phóng viên này cho biết thêm: “Trận đấu sau đó tiếp tục diễn ra như chẳng có chuyện gì nhưng chúng tôi theo dõi sự việc trên Twitter. Tổng thống Hollande đã được sơ tán dù không ai trong chúng tôi nhìn thấy ông ấy rời khỏi. Có một thông báo yêu cầu mọi người đi qua lối thoát hiểm phía Nam, Bắc và Tây nhưng 5 phút sau nhiều khán giả quay trở lại”.

 

Truyền thông Pháp đưa tin các vụ tấn công xảy ra ở các địa điểm khác nhau, gồm nổ súng và bắt giữ con tin tại nhà hát Bataclan, hai vụ nổ gần sân vận động Stade de France, một vụ tấn công nhằm vào trung tâm mua sắm Les Halles và nhiều vụ ở một số nhà hàng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp vào nửa đêm 13-11 (giờ địa phương) ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công kinh hoàng ở thủ đô Paris. Ông cũng tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và đóng cửa biên giới quốc gia”. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp quân sự.

Tổng thống Hollande hủy chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 trong tuần này.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)