Khi xảy ra vụ nổ tại quán cà phê Comptoir Voltaire, một trong những điểm bị tấn công khủng bố tại Paris hôm 13-11, nam y tá David lập tức lao đến cứu những người bị thương. Tuy nhiên, anh phát hiện một trong những người mình cố cứu chữa lại chính là kẻ đánh bom tự sát.

David kể rằng anh nhìn thấy một người đàn ông nằm trên mặt đất giữa đống bàn ghế ngã ngổn ngang. Người này có vẻ không bị vết thương lớn nào nhưng đã bất tỉnh. Do vậy, David đã tiến hành hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

Nhưng khi xé áo thun mà người này đang mặc, David liền nhận ra điều mà anh ban đầu nghĩ là một vụ nổ khí gas tại quán cà phê gần nhà hát Bataclan thực chất còn tồi tệ hơn nhiều.


Nam y tá David trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters.

Nam y tá David trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters.

“Tôi thấy có nhiều sợi dây điện, một sợi màu trắng, một sợi màu đen, một sợi đỏ và một sợi cam. Bốn màu khác nhau. Tôi liền nhận ra hắn là một kẻ đánh bom tự sát”- anh David kể với phóng viên hãng tin Reuters.

Người mà David cố gắng cứu chữa là Brahim Abdeslam, một trong những kẻ tham gia vụ tấn công khủng bố liên hoàn giết chết 130 người tại Paris hôm 13-11 ở các quán bar, nhà hát, nhà hàng và bên ngoài sân vận động. Riêng tại quán Comptoire Voltaire, chỉ có một mình Abdeslam thiệt mạng.

Trong một đoạn clip được cung cấp, có thể nhìn thấy 2 người đàn ông trong quán café đang cố gắng cứu chữa một người đàn ông nằm dưới đất. Một người được cho là nam y tá David, còn người kia chưa rõ danh tính. Gần đó còn một người khác bị thương nằm trên sàn nhà giữa nhiều vết máu.

David kể: “Sợi dây đầu tiên tôi nhìn thấy có màu đỏ, tôi nghĩ đó là ngòi nổ. Cuối đoạn dây hình như còn có thứ gì đó”.

Ngay sau đó, lực lượng cứu hỏa đã lập tức đến hiện trường, trong số lính cứu hỏa có một người mà David quen biết. David liền thuật lại những gì nhìn thấy cho người lính cứu hỏa này. “Anh ấy nhìn tôi rồi bắt đầu hô to kêu gọi mọi người sơ tán”- David thuật lại.

David, 46 tuổi, là một y tá làm việc tại một bệnh viện ở Paris. Do sống gần quán café Comptoir Voltaire nên anh biết nơi này rất rõ. Vào buổi tối xảy ra khủng bố, anh đang ăn tối với một người bạn trong quán. Khi người phục vụ bàn đang bưng thức ăn của họ ra thì vụ nổ xảy ra.

David kể lại: “Có một ngọn lửa lớn và bụi mù mịt. Ban đầu tôi nghĩ đó là vụ nổ lò sưởi nên lập tức hô to để người ta ngắt đường ống dẫn gas. Mọi người hoảng loạn chạy ra ngoài… Tôi rời khu vực ăn tối đi ra khu vực bên ngoài”.

Đầu tiên, David giúp một phụ nữ, sau đó là một chàng trai đang bị chảy máu nằm trên một cái bàn. Khi đã có một người khác giúp đỡ họ, David mới đi sang chỗ Abdeslam. Anh hồi tưởng: “Lúc đó tôi không hề nghĩ đây là kẻ đánh bom. Hắn là một thực khách như bao người khác. Tôi chỉ nghĩ có thể sau vụ nổ ga người này đã bị thương”.


Hoa tưởng niệm các nạn nhân khủng bố được đặt bên ngoài quán cà phê Comptoir Voltaire. Ảnh: Reuters

Hoa tưởng niệm các nạn nhân khủng bố được đặt bên ngoài quán cà phê Comptoir Voltaire. Ảnh: Reuters

David cho biết cảnh sát đã nói với anh rằng quả bom trên người Abdeslam chưa được kích nổ hoàn toàn. Anh chia sẻ: “Sau này nghĩ lại lúc mình thực hiện hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim cho hắn mà chưa thấy quả bom, động tác trong quá trình sơ cứu của tôi khá mạnh. Có khi chỉ với những động tác đó thôi, cả tôi cũng đã phải “ra đi” rồi cũng nên”.

N. Thương (theo Reuters)