Con số 8 nghi phạm bị bắt giữ sau vụ vây ráp nghẹt thở tại khu St. Denis, ngoại ô thủ đô Paris - Pháp, hôm 18-11 khiến thế giới phải có một sự nhìn nhận khác về quy mô của những kẻ ủng hộ khủng bố dù cho vụ tấn công đẫm máu 5 ngày trước đã là một sự thức tỉnh.

Điều đáng lo ngại hơn cả là sự cực đoan hóa đã len lỏi được vào giới trẻ bất mãn tại châu Âu ở quy mô lớn hơn so với những ghi nhận trước đó. Trước khi 8 nghi phạm nói trên bị bắt giữ, cảnh sát đã xác định có 9 nghi phạm thực hiện vụ khủng bố vào đêm thứ sáu đen tối ở Paris, trong đó 7 tên chết tại hiện trường.

Tên Abdelhamid Abaaoud (trái) thiệt mạng trong cuộc vây ráp ở ngoại ô Paris hôm 18-11 Ảnh: DAILY MAIL

Trong số những người mới bị bắt có chủ của căn hộ mà các nghi phạm trú ngụ tại khu St. Denis. Những chia sẻ với báo giới cho thấy ông ta lập tức chấp nhận cho những nghi phạm này ở trong nhà mà không một lời hỏi han sau khi được ông bạn giới thiệu: “Đây là những người Bỉ. Không có giường nệm cũng không sao, họ chỉ cần nước và cầu nguyện”.

Tuy nhiên, thực tế là những kẻ “chỉ cần nước và cầu nguyện” này tích trữ khối vũ khí không nhỏ trong phòng, được cho là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới nhằm vào La Défense - trung tâm tài chính của Paris. Báo The Guardian cho rằng những diễn biến mới nổi lên cho thấy mạng lưới những kẻ ủng hộ sẵn sàng trợ giúp các nghi phạm khủng bố dù cho họ có thể không biết hết những âm mưu của chúng.

Theo công tố viên Paris, tên Abdelhamid Abaaoud (một công dân Bỉ bị nghi là kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố liên hoàn đêm 13-11) đã chết trong cuộc bố ráp hôm 18-11. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết thêm nhà chức trách xác nhận Abaaoud đóng vai trò then chốt trong vụ tấn công ở Paris. Ngoài ra, y còn đứng đằng sau 4 trong số 6 âm mưu tấn công bị lực lượng an ninh phát hiện và ngăn chặn ở Pháp kể từ mùa xuân năm nay. Cũng theo ông Cazeneuve, giới chức Pháp chỉ nhận được cảnh báo vào ngày 16-11 rằng tên này đã về châu Âu.

Trước đó, nhiều tờ báo phương Tây đưa tin Abaaoud có thể là kẻ bị lính bắn tỉa giết chết, bên cạnh một phụ nữ kích bom tự sát. Trong khi đó, một nghi phạm khác đang bị truy nã toàn châu Âu có tên là Salah Abdeslam không nằm trong số người bị bắt trong cuộc bố ráp nói trên.

Đáng chú ý là trang tin Daily Beast cùng ngày dẫn nguồn tin tình báo Mỹ nhận định Abaaoud thực ra là một kẻ trung gian điều phối khủng bố chứ không phải là “bộ não” của cuộc tấn công. Chuyên gia phân tích khủng bố Wassim Nasr của kênh France 24 cũng thận trọng giáng cấp Abaaoud từ “kẻ chủ mưu” xuống vị trí “chỉ huy chiến dịch”.

Nhiều quan chức tình báo Mỹ, cả đương nhiệm và đã nghỉ hưu, chia sẻ quan điểm tương tự. Theo họ, tên khủng bố người Bỉ này rõ ràng có liên hệ cá nhân với các nhân vật quan trọng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các tay súng IS được cài cắm tại châu Âu song thực tế y có thể chỉ mới đóng vai trò điều phối hậu cần hoặc chỉ huy cuộc tấn công được tổ chức hết sức tinh vi ở Paris.

“Gọi Abaaoud là kẻ chủ mưu chẳng khác nào gọi một trung tá là đại tướng chỉ huy chiến trận vậy” - một quan chức tình báo Mỹ nhấn mạnh kèm theo nghi ngờ đằng sau cơn ác mộng khủng khiếp đêm 13-11 còn những thủ lĩnh cấp cao hơn trong IS.

Một quan chức giấu tên ở Washington cho rằng việc vội vã xác định Abaaoud là kẻ chủ mưu dễ dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng trong cuộc điều tra. Trong khi đó, các chuyên viên tình báo Mỹ phân tích vụ tấn công Paris tiết lộ kẻ chủ mưu thực sự có thể là Salim Benghalem - kẻ phụ trách tuyển mộ công dân Pháp cực đoan cho IS - và Abaaoud có thể chỉ là đàn em của Benghalem.

Giới trẻ Pháp đồng lòng chống khủng bố

Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM, ông Emmanuel Ly-Batallan, hôm 19-11 tiết lộ số lượng thanh niên Pháp nhập ngũ tăng 3 lần sau vụ khủng bố Paris. Trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động, ông Ly-Batallan nhận định điều này phần nào thể hiện sự đồng lòng và quyết tâm của giới trẻ Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Tất nhiên, vẫn có những người sợ hãi nhưng sau đó, sự can đảm vượt lên, không để hận thù khuất phục bản thân, đồng thời tất cả người dân Pháp đều xác định cuộc chiến chống khủng bố sẽ còn lâu dài.

Cũng theo lời vị tổng lãnh sự, ngoài các biện pháp tăng cường an ninh trong nước, Tổng thống Francois Hollande cũng đã ra lệnh tăng cường các cuộc không kích vào thành trì của IS ở Raqqa - Syria, đồng thời phối hợp thông tin tình báo với Mỹ để xác định các mục tiêu đầu não của IS. Ông Ly-Batallan cho biết thêm những ngày tới đây sẽ là thời điểm quyết định đối với những thay đổi hiến pháp của tổng thống Pháp nhằm cho phép giới chức trách có thêm quyền lực trong các hoạt động tìm kiếm và bắt giữ một số đối tượng nhất định.

Thu Hằng