Hàng ngàn người hôm 23-8 tiếp tục xuống đường ở thủ đô Beirut để phản đối tình trạng rác thải không được thu gom. Người dân đang trút giận lên nội các của Thủ tướng Tammam Salam khi cho rằng họ không giải quyết được cuộc khủng hoảng rác thải, qua đó cho thấy một chính phủ bất tài.

Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực khi lực lượng chức năng dùng vòi rồng và hơi cay bắn vào người biểu tình trong khi những người phản đối đáp trả bằng cách ném đá và gậy vào cảnh sát chống bạo động gần văn phòng Thủ tướng Salam ở trung tâm Beirut. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu : “Người dân muốn chế độ này sụp đổ”.

Một số người quá khích đã đốt cây gần một nhà thờ, tháo dỡ các biển báo giao thông và đập vỡ các cửa hàng. Lực lượng an ninh đã bắn chỉ thiên và xịt hơi cay khắp các con phố trong nỗ lực buộc người biểu tình giải tán. Các vụ đụng độ bạo lực khiến hàng chục người bị thương, trong đó có 30 cảnh sát trong hơn 2 ngày qua. Binh lính sau đó đã được triển khai đến trung tâm Beirut để ngăn chặn bạo lực tái diễn.

Hàng ngàn người biểu tình xuống đường phản đối chính phủ. Ảnh: EPA
Hàng ngàn người biểu tình xuống đường phản đối chính phủ. Ảnh: EPA
Cuộc khủng hoảng rác thải ở thủ đô Beirut ngày một nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Cuộc khủng hoảng rác thải ở thủ đô Beirut ngày một nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Hassan Shams, một lãnh đạo cuộc biểu tình, nói rằng “những kẻ phá hoại” đã đứng sau vụ bạo lực. “Chúng tôi bắt đầu trong hòa bình và cũng sẽ tiếp tục trong hòa bình”- người này khẳng định. Ông Samer Abdullah, một nhà hoạt động, cho hay: “Mọi người đã xuống đường vì họ không có quyền lực cũng như sống trong cảnh thiếu điện. Có hàng triệu vấn đề và rác thải là nguyên nhân chủ yếu”.

Ngoài vấn đề rác thải, tình trạng đấu đá về chính trị và giáo phái càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này. Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Tammam Salam, 70 tuổi, đe dọa từ chức, đồng thời cảnh báo Lebanon đang đứng trên bờ vực sụp đổ và "rác chính trị" còn là vấn đề nghiêm trọng hơn cả cuộc khủng hoảng rác thải. Trước đó, ông Salam không ít lần bày tỏ sự thất vọng về thất bại của chính phủ, tập hợp đại diện của các chính đảng hàng đầu Lebanon.

Việc ông Salam từ chức có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng về hiến pháp. Tại Lebanon, tổng thống là người bổ nhiệm thủ tướng. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau khi cựu Tổng thống Michel Suleiman mãn nhiệm, Lebanon vẫn chưa có tổng thống kế nhiệm.

Xuân Mai (Theo Reuters)