Lebanon bắt kẻ chủ mưu vụ đánh bom đại sứ quán Iran

Tin mới

02/01/2014 09:51

(NLĐO) – Nhà chức trách Lebanon vừa bắt giữ được kẻ cầm đầu nhóm khủng bố nhận là tác giả vụ đánh bom đại sứ quán Iran tại Beirut hồi tháng 11 năm ngoái.

Một nguồn tin hôm 1-1-2014 cho biết kẻ bị bắt giữ là Majid bin Muhammad al- Majid, được cho là thủ lĩnh của Lữ đoàn Abdullah Azzam thân Al-Qaeda. Nhóm này đã lên tiếng chịu trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Iran ở Beirut hôm 19- 11-2013, khiến 25 người người thiệt mạng. Trong số nạn nhân có cả một nhà ngoại giao Iran.

 

Majid bin Muhammad al-Majid thủ lĩnh Lữ đoàn Abdullah Azzam. Ảnh: BBC

Majid bin Muhammad al-Majid, thủ lĩnh Lữ đoàn Abdullah Azzam. Ảnh: BBC

 

Theo nguồn tin, 1 đơn vị tình báo của quân đội Lebanon đã bắt giữ kẻ cầm đầu này hồi 30-12-2013. Được biết 1 trong 2 kẻ đánh bom tự sát tại đại sứ quán Iran là người Lebanon.

Đây là vụ nổ bom đầu tiên nhằm vào một đại sứ quán ở thủ đô Beirut trong 30 năm qua.Trước đó không lâu, đã xảy ra vài vụ nổ nhằm vào dân thường ở phía Nam Beirut, căn cứ địa của nhóm Hezbollah thuộc người Hồi giáo Shiite.

 

Đại sứ quán Iran tại Beirut bị đánh bom hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters
Đại sứ quán Iran tại Beirut bị đánh bom hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters

 

Lữ đoàn Abdullah Azzam đã thề sẽ tấn công các mục tiêu quân sự liên quan đến Iran hoặc nhóm Hezbollah, chừng nào nhóm này còn ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad nhưng cam kết không làm hại dân thường Shiite. Một số nhánh Al-Qaeda khác đang hoạt động ở Syria, như nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Jabhat al- Nusra, thường xuyên nhắm mục tiêu vào người dân Shiite.

Phía Hezbollah cho rằng Ả Rập Saudi đứng đằng sau vụ đánh bom đại sứ quán Iran nhưng Riyadh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên.

Xuân Mai (Theo BBC, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI