Khủng hoảng tại Ukraine: Odessa trở thành quốc gia độc lập

Tin mới

16/04/2014 20:36

(NLĐO) – Cuộc khủng hoảng tại Ukraine tiếp tục lan rộng khi Hội Những người chống phong trào biểu tình tại quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev ngày 16-4 tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Odessa

Supporters of federalization of Ukraine during a rally in Odessa

Một cuộc biểu tình ở Odessa. Ảnh Reuters

Tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức của Hội Những người chống phong trào biểu tình tại quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev (Anti-Maidan) có nội dung: “Bắt đầu từ hôm nay (16-4), tỉnh Odessa tuyên bố trở thành nước Cộng hòa Nhân dân Odessa, nơi chính quyền chỉ thuộc về người dân sống trong vùng lãnh thổ này”.

Anti-Maidan kêu gọi người dân phong tỏa giao thông Odessa và ngăn chặn lực lượng cảnh sát cũng như quân đội tiến vào thành phố.

“Bắt đầu từ 16 giờ ngày mai, Odessa sẽ khóa chặt các con đường, đúng theo nghĩa đen!” - Anti-Maidan tuyên bố.

Ngày 15-4, quân đội Ukraine bắt đầu một số hoạt động đặc biệt để đàn áp các phong trào ở miền Đông Ukraine. Một người dân địa phương cho biết ít nhất 4 người biểu tình đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương khi quân đội Ukraine xông vào một sân bay tại Kramatorsk.

 

Hai quân nhân Ukraine bị bắt cóc

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 16-4 cho biết lực lượng ly khai ở miền Đông nước này đã bắt giữ một sĩ quan và một binh sĩ Ukraine làm con tin ở khu vực phía Đông Lugansk hôm 15-4.

Bộ Quốc phòng đã “lớn tiếng” cảnh báo những lực lượng tham gia vụ việc trên rằng “đây là hành vi vi phạm Bộ luật Hình sự của Ukraine”. Chính quyền lâm thời ở Kiev đang phát động một cuộc tấn công với sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm để giải cứu 2 binh sĩ trên.

Phó Thủ tướng thứ nhất Vitaliy Yarema cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Koval đang trên đường tới khu vực miền Đông để chỉ huy chiến dịch "chống khủng bố" nhằm giành lại các tòa nhà chính quyền bị người biểu tình ly khai chiếm giữ.

 

 

L.San (Theo RT, Voiceofrussia, Ria Novosti, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI