Theo ông Siluanov, di chuyển vốn là hậu quả của việc chuyển đổi hàng loạt từ tiền rúp sang các loại ngoại tệ. Hiện tượng này hạ thấp các cơ hội đầu tư và khiến cho ngân sách có nguy cơ bị mất cân đối.

Ông cũng nhận định nền kinh tế Nga có thể sẽ tăng trưởng ở mức 0% trong năm nay do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine. Việc sáp nhập Crimea vào Nga đã làm gia tăng các khoản chi tiêu quốc gia.

 

http://videocdn.itar-tass.com/tass/m2/uploads/i/20140415/3543581.jpg
Đồng rúp của Nga bị mất giá. Ảnh: ITAR-TASS

 

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Bộ trưởng Siluanov cho biết: “Mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Nga ước tính khá thấp, chỉ 0,5%. Thậm chí nó sẽ là 0%”.

Năm 2013, kinh tế Nga đã tăng trưởng ở mức 1,3%, giảm sút nhiều so với mức 4,3% năm 2011.

Ông Siluanov nói thêm rằng tiền của đang rời bỏ đất nước Nga bởi vì sự bất ổn về địa chính trị - Nga liên can đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tình trạng căng thẳng ở miền Đông Ukraine đang gia tăng.

Mức tăng trưởng tiếp tục sa sút còn do nền kinh tế Nga phụ thuộc vào việc xuất khẩu năng lượng cũng như cần phải hiện đại hóa.

Gần đây, sau khi Nga sáp nhập Crimea, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố với cư dân nơi đây rằng chính phủ Nga sẽ tăng lương và tiền hưu trí cho họ, cộng với việc bơm thêm tiền vào cơ sở hạ tầng của bán đảo này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Siluanov khuyến cáo Thủ tướng Medvedev không nên chi tiêu quá nhiều vào khu vực này, đồng thời nhận định thông báo trên đã được đưa ra trong khi chưa phân tích các nhu cầu thực sự của Crimea và Sevastopol.

Về phần mình, Thủ tướng Medvedev gọi cuộc khủng hoảng ở Ukraine là “giả tạo” và cho rằng nó chỉ chịu một phần trách nhiệm về triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Nga.

Ông nói: “Ở một mức độ nào đó, các khó khăn của chúng ta liên quan đến mưu toan của các thế lực nhất định thúc đẩy chúng ta vào cuộc khủng hoảng giả tạo này”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew gần đây đã hối thúc các quốc gia khác đóng góp nhiều hơn để giải cứu nền kinh tế Ukraine.

 

http://videocdn.itar-tass.com/tass/m2/uploads/i/20140416/3547415.jpg

Công ty Năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz đã ngừng thanh toán tiền mua khí đốt của Nga.

Ảnh: ITAR-TASS

 

Trong khi đó, Công ty Năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz ngày 15-4 khẳng định sẵn sàng thanh toán đầy đủ tiền nợ khí đốt nhập khẩu từ Nga với mức giá 268,5 USD/1.000 m3, thấp hơn nhiều so với giá 485 USD mà Nga đưa ra cho quý II.

Naftogaz cho biết đã gửi cho Tập đoàn Khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đề xuất tương tự từ hôm 4-4 nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trước đó, hôm 12-4, quan chức điều hành cấp cao Công ty Naftogaz, ông Andrei Kobolev, cho biết công ty này đã ngừng thanh toán tiền mua khí đốt của Nga cho đến khi kết thúc đàm phán về giá cả.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã bước sang giai đoạn mới sau khi Nga quyết định không cho Ukraine hưởng ưu đãi về khí đốt nữa, mà lại tăng giá tới 80% kể từ quý II năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Công ty RWE AG của Đức thông báo đã bắt đầu cung cấp khí đốt cho Ukraine vốn đang bị Nga cắt giảm việc cung cấp năng lượng do còn nợ tiền mua khí đốt trước đây.

Hoài Vy (Theo BBC)