Chỉ riêng tháng rồi đã có gần 10.000 trẻ đến Mỹ một mình và con số  này dự kiến tăng lên 130.000 vào cuối năm nay.  Khoảng 3/4 trẻ em đến từ các nước Trung Mỹ, như Honduras, Guatemala, El Salvador…

Hầu hết chúng được đưa đến thung lũng Rio Grande ở bang Texas khiến nơi này quá tải, buộc giới chức Mỹ phải đưa hàng ngàn trẻ đến các căn cứ quân sự ở bang Oklahoma và California cũng như khu vực nhà kho tại bang Arizona.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang đề nghị quốc hội duyệt chi ngân sách 2 tỉ USD để xử lý “cuộc khủng hoảng nhân đạo” này.

Trẻ em nhập cư trái phép chen chúc trong một cơ sở tại bang Texas - MỹẢnh: AP

Trẻ em nhập cư trái phép chen chúc trong một cơ sở tại bang Texas - Mỹ

Ảnh: AP

Theo báo Telegraph (Anh), các quan chức Washington cho rằng tình trạng bạo  lực, tội phạm ở Trung Mỹ khiến nhiều người tìm đường đến Mỹ với hy vọng có cuộc sống tốt hơn.

Trái lại, theo một số thành viên Đảng Cộng hòa, nguyên nhân của làn sóng nhập cư nói trên đến từ quyết định của Tổng thống Obama hồi năm 2012, trong đó trì hoãn việc trục xuất trẻ em đến Mỹ trái phép. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất có lẽ là do tin đồn xuất phát từ Trung Mỹ, nói rằng trẻ vị thành niên đến Mỹ một mình sẽ được phép ở lại.

Xuân Mai