Nước Ý để tang người nhập cư

Tin mới

04/10/2013 21:40

Hãng tin Al Jazeera cho biết con tàu chở người nhập cư châu Phi bị đắm ngoài khơi đảo Lampedusa - Ý ngày 3-10 làm ít nhất 300 người thiệt mạng

Các thợ lặn đang tìm kiếm những người mất tích. Trong khi đó, hơn 134 thi thể đã được tìm thấy và gần 200 người trên con tàu đánh cá dài 20 m hiện vẫn mất tích.

Theo lời các thợ lặn, họ vớt khoảng 40 thi thể bên trong và xung quanh xác tàu dưới đáy biển. Ít nhất 3 trẻ em và 2 phụ nữ đang mang thai nằm trong số những người thiệt mạng. Đến nay, các quan chức cứu hộ cho biết xác của 100 người được tin là vẫn nằm trong con tàu chìm. Khoảng 155 người được cứu sống. Đài BBC đưa tin các hoạt động lặn cứu nạn đang tạm ngừng do biển động. Những người cứu nạn phỏng đoán nhiều người bị các dòng chảy mạnh cuốn ra xa.
 
Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân vào bờ Ảnh: EPA

Trong khi đó, theo hãng tin Al Jazeera, con tàu chở người nhập cư châu Phi bị đắm ngoài khơi đảo Lampedusa - Ý làm ít nhất 300 người thiệt mạng. Con tàu gặp nạn xuất phát từ Misrata - Libya và gặp sự cố động cơ ở gần đảo Lampedusa. Một số nguồn tin nói rằng những người trên tàu đã đốt lửa để tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng cách làm này khiến con tàu bị cháy. Những người trên tàu thay vì bình tĩnh dập lửa, họ đổ dồn sang 1 mạn tàu làm nó mất thăng bằng và lật úp. Con tàu bị chìm khi còn cách hòn đảo khoảng vài trăm mét.

Khi đến thăm đảo Lampedusa, Bộ trưởng Nội vụ Ý Angelino Alfano cho biết đã bắt giữ thuyền trưởng của con tàu, vốn là công dân Tunisia, 35 tuổi. “Ông ta đã bị trục xuất khỏi Ý hồi tháng 4. Đây không phải là một thảm kịch của riêng Ý mà của cả Liên hiệp châu Âu. Lampedusa được xem là biên giới của châu Âu chứ không riêng đất nước có hình chiếc ủng” - ông Alfano khẳng định. Truyền thông địa phương nói một người bị tình nghi là buôn người đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, thị trưởng hòn đảo là bà Giusi Nicolini, gọi khung cảnh những xác người khắp nơi là “nỗi kinh hoàng không dứt”. “Thật khủng khiếp! Hệt như một nghĩa địa vậy và các xác chết tiếp tục được đưa lên bờ” - thị trưởng nói với hãng tin Reuters. Giáo hoàng Francis gửi đi một thông điệp trên trang mạng xã hội Twitter kêu gọi cầu nguyện cho những nạn nhân vụ đắm tàu thảm khốc ngoài khơi đảo Lampedusa. Một phút mặc niệm được cử hành tại tất cả các trường học ở Ý trong ngày 4-10. Đây là lần đầu tiên nước Ý để tang những người nhập cư.

Tình trạng người nhập cư trái phép từ châu Phi vào châu Âu không ngừng gia tăng. Liên Hiệp Quốc cho biết trong những tháng gần đây hầu hết các di dân châu Phi đến từ các vùng bất ổn ở Syria và châu Phi. Số lượng người đến Ý bằng đường biển tính tới tháng 9-2013 là 30.100 người.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI