Lý do được đưa ra là nhằm bảo vệ sự an toàn của các nhân viên ngoại giao Mỹ trước "việc Nga gia tăng mạnh các lực lượng" ở biên giới Ukraine.

Ông Blinken nhấn mạnh việc di dời các hoạt động của đại sứ quán "không hề làm suy yếu sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", và các nhà ngoại giao Mỹ sẽ "tiếp tục gắn bó" với chính phủ Ukraine.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ cảnh báo rằng Moscow đang tiếp tục triển khai hơn 100.000 quân gần biên giới của Nga với Ukraine và nước láng giềng Belarus, và bất cứ lúc nào cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công, kể cả vào Kiev.

Moscow bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng họ đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào Ukraine.

Khủng hoảng Ukraine: Mỹ đóng cửa đại sứ quán tại Kiev - Ảnh 1.

Washington đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Kiev và chuyển cơ quan ngoại giao này về thành phố miền Tây Lviv. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ ngày 14-2 cũng kêu gọi các công dân Mỹ vẫn còn đang ở Ukraine rời khỏi nước này ngay lập tức. Đồng thời, ông Blinken cũng khẳng định cam kết không đổi của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp ngoại giao.

Ông Blinken cho biết Mỹ tiếp tục liên lạc với chính phủ Nga sau cuộc điện đàm giữa tổng thống và ngoại trưởng hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng con đường ngoại giao vẫn được để ngỏ nếu Nga có thiện chí.

Hãng Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Blinken khẳng định "Mỹ đang tiếp tục thúc ép Moscow để có một giải pháp ngoại giao".

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên rằng "chúng tôi vẫn chưa rõ liệu Nga có quan tâm đến việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao hay không".

Khủng hoảng Ukraine: Mỹ đóng cửa đại sứ quán tại Kiev

Theo ông Price, Washington đã ghi nhận những bình luận mà Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đưa ra trong cuộc gặp trên truyền hình với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moscow sẽ gây sức ép bằng các nỗ lực ngoại giao nhằm có được các đảm bảo an ninh từ phương Tây.

Ông Price nói: "Điều chúng tôi vẫn chưa ghi nhận được là bất kỳ dấu hiệu nào về việc giảm leo thang từ các lực lượng Nga". Ông Price cho rằng việc chuyển hoạt động của đại sứ quán là dựa trên đánh giá "về những gì chúng ta đang nhìn thấy trên mặt đất bằng chính mắt mình, đó là sự tăng cường lực lượng liên tục và vô cớ của Nga".

Người phát ngôn cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine, đại diện lâm thời Kristina Kvien, sẽ làm việc từ TP Lviv và phái bộ của Mỹ tại Kiev sẽ được Cảnh sát Vệ binh Quốc gia Ukraine bảo vệ.

Khủng hoảng Ukraine: Mỹ đóng cửa đại sứ quán tại Kiev - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Về phía Nga, Moscow cho biết họ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán ngoại giao với phương Tây để cố gắng xoa dịu một cuộc khủng hoảng an ninh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov về việc Nga cần tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao nhằm đạt được những đảm bảo an ninh từ phương Tây. Ông Lavrov đã đưa ra đề nghị nói trên trong cuộc họp ngày 14-2 với ông Putin.

Ông Lavrov nói rằng "luôn có cơ hội" để đạt được một thỏa thuận với phương Tây về vấn đề Ukraine. Theo ông, các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo ở các thủ đô châu Âu và Washington đã cho thấy đủ cơ hội để đạt được tiến bộ về các mục tiêu đáng để theo đuổi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hy vọng các kênh đối thoại giữa nước này và phương Tây sẽ có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề Ukraine, có tính đến các lợi ích của Moscow.

Huệ Bình