Theo Reuters, chính quyền Kiev cho biết quân Nga đang không kích và pháo kích nhiều vị trí của Ukraine xung quanh Bakhmut - thành phố vẫn là "chảo lửa" của cuộc giao tranh phía Đông Donetsk suốt nhiều tháng qua, cũng như các thị trấn khác gần đó.

Đại tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine cho biết đối phương đang chuyển sang "chiến thuật thiêu đốt" giống ở Syria, nhắm vào việc phá hủy các tòa nhà. TP Bakhmut hiện đã đổ nát phần lớn.

Nga đã chiếm 75% Bakhmut, Ukraine phải đổi chiến thuật? - Ảnh 1.

Một người lính Ukraine tại vị trí tiền tuyến ngay bên ngoài TP Bakhmut hôm 10-4 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, người đứng đầu khu vực Donetsk do Nga hậu thuẫn Denis Pushkin cho biết các lực lượng Nga đã kiểm soát 75% Bakhmut và cũng đang nhắm mục tiêu vào TP Avdiivka.

Thống đốc khu vực Donetsk của Ukriane là ông Pavlo Kyrylenko cũng cho biết hôm 9-4 cuộc không kích của Nga đã phá hủy thêm một tòa nhà nhiều tầng. Ông nói thêm rằng phía Avdiivka hiện có tới 1.800 người.

Trong khi đó, nhiều người dân đang tập trung ở thị trấn Chasiv Yark, thị trấn lớn đầu tiên ở phía Tây Bakhmut và là nơi còn rất ít tòa nhà nguyên vẹn, để chờ nhận lương thực và các đồ tiếp tế khác.

Theo CNN, Ukraine đang buộc phải sửa đổi một số kế hoạch quân sự ngay trước cuộc phản công được mong đợi từ lâu vì vụ rò rỉ hàng chục tài liệu bí mật của Mỹ, trong đó có nêu chi tiết các thông tin liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Các quan chức Mỹ vẫn đang nỗ lực truy tìm nguồn rò rỉ, xem xét lại các quy trình nội bộ và giải quyết hậu quả từ sự cố.

Anh Thư