Khuôn mặt rớm máu ám ảnh thế giới

Tin mới

05/03/2014 16:56

(NLĐO) - Máu trộn lẫn với cát dính bết trên khuôn mặt nhợt nhạt đến nao lòng của cô bé. Máu lấm lem chiếc áo màu xanh rêu em đang mặc. Nhưng ám ảnh nhất là ánh mắt của em, vô hồn đến lạ lùng!

Hình ảnh bé gái bị thương vì trúng bom nói trên chính là bằng chứng lay động nhất về những nạn nhân vô tội trong cuộc chiến bạo tàn ở Syria. Đó là một cô bé 11 tuổi, trúng bom vào mặt khi đang chơi đùa với anh chị ở gần nhà.

 

Haunting: Dania Kilsi, 11, lies covered in her own blood as she is treated for shrapnel wounds in Dar al-Shifa hospital in Aleppo, Syria, on October 15, 2012. She and her two siblings, Zaid, two, and Fatima, six, were rushed to the clinic after they were hurt by shrapnel from a nearby explosion as they were playing outside their home

Bức ảnh của tác giả Niclas Hammarström phản ánh số phận đáng thương của trẻ em vô tội ở Syria.

Ảnh: EPA

Bức ảnh do một phóng viên ảnh tự do người Thụy Điển tên là Niclas Hammarström chụp lại được tại bệnh viện viện Dar-al-Shifa ở Aleppo. Bức ảnh mang lại cho Niclas giải thưởng “Hình ảnh của năm” của Unicef, đồng thời thức tỉnh cả thế giới về số phận trẻ em ở Syria.

Niclas cho biết ông gặp cô bé trong hình - Dania Kilsi - vào tháng 10-2012 khi đang chạy ngược chạy xuôi trợ giúp nhân viên y tế chăm sóc những người bị thương tại bệnh viện Dar-al-Shifa.

Trong ảnh, Dania nằm lặng lẽ trong tay anh trai. Cô bé nhập viện rồi xuất viện ngay trong ngày. Vài tháng sau, bệnh viện này cũng bị phá hủy.

Sau 3 năm nội chiến, gần một nửa trẻ em Syria đang sống trong tình trạng cực kỳ báo động, theo Unicef. Khoảng 3 triệu trẻ em ở quốc gia Trung Đông này không còn đến trường và hiếm có em nào không phải đối mặt với bạo lực hoặc mất người thân.

Unicef cảnh báo trong bối cảnh hàng loạt trung tâm y tế bị phá hủy, dân thường bị thương ở Syria không còn cơ hội được chữa trị cũng như nhiều bệnh tật gia tăng đáng báo động.

 

Award: Niclas Hammarstrom from Sweden poses in front his photograph, the winner of Unicef Photo of the Year 2013, which he captured while spending 24 hours documenting the work of medics at Dar-al-Shifa hospital. The photo shows Danias head being cradled in her oldest brothers hands while her wounds are dressed

Niclas Hammarström: "Nhiều trẻ em bị bỏng nặng và một số trường hợp giống như Dania". Ảnh: AP

Ông Niclas chia sẻ trên tờ Der Spiegel: “Trong vòng 24 giờ ở bệnh viện để làm phim tài liệu về công việc của các bác sĩ ở đây, tôi chứng kiến khoảng 350 bệnh nhân nhập viện. Chỗ nào cũng thấy máu. Nhiều người trúng đạn bị thương, mất tay, chân. Nhiều trẻ em bị bỏng nặng và một số trường hợp giống như Dania”.

Syria cũng đang là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất đối với cánh nhà báo. Ít nhất 30 nhà báo đã mất mạng ở đây hồi năm ngoái, trong đó có 28 người thiệt mạng trong lúc thu thập tin tức.

Phóng viên ảnh Niclas cũng từng bị bắt cóc và tra tấn suốt 6 tháng hồi năm 2013. Ông mới được phóng thích hồi đầu năm và vẫn chưa đủ cản đảm để kể lại những trải nghiệm trong thời gian bị bắt.

Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI