Mỹ "mở đường cho quân nổi dậy Syria đến Damascus"

Tin mới

26/02/2014 16:09

(NLĐO) – Một nguồn tin vừa cho biết Mỹ, Ả Rập Saudi và Jordan đang tích cực giúp đỡ các chiến binh nước ngoài lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào miền Nam Syria và nhắm đến thủ đô Damascus.

Theo báo cáo gần đây của tờ The Washington Post (Mỹ), một trụ sở quân sự hành động liên hợp đã được thành lập ở Jordan. Khoảng 200 đến 250 chiến binh đang luyện tập gấp rút cơ sở đào tạo thuộc thành phố Salt của quốc gia này.

Phong trào Quân đội Tự do Syria (FSA) cho biết họ được lệnh di chuyển để thiết lập “vùng an ninh” gần biên giới Syria – Jordan, sẵn sàng nhận hỗ trợ từ lực lượng quân sự bên ngoài nhằm chống lại chính phủ.

Trong khi đó, quân nổi dậy Syria đã được trang bị các hệ thống thông tin phức tạp. Ả Rập Saudi cũng vận chuyển nhiều loại vũ khí và đạn dược đến tập kết ở căn cứ Jordan những tuần vừa qua.

 

Mỹ, Ả Rập Saudi và Jordan đang hậu thuẫn cho phiến quân nước ngoài chống lại chính phủ Syria. Ảnh: Press TV

Mỹ, Ả Rập Saudi và Jordan đang hậu thuẫn cho phiến quân nước ngoài

chống lại chính phủ Syria. Ảnh: Press TV

 

Hôm 23-2, một nguồn tin giấu tên từ Ả Rập Saudi tiết lộ rằng nước này đang tiến hành đàm phán với phía Pakistan để cung cấp tên lửa chống tăng và chống máy bay cho các chiến binh nước ngoài đang hoạt động tại Syria.

Nguồn tin cho biết thêm Pakistan đã sản xuất một phiên bản riêng của loại tên lửa vác vai có nguồn gốc từ Trung Quốc được gọi là Anza và sẽ cho phiến quân Syria triển khai trong thời gian sắp tới.

Ả Rập Saudi là nguồn cung cấp chính các loại vũ khí và cho cuộc chiến. Bên cạnh đó, Mỹ còn xây dựng hẳn một đường băng riêng dành cho máy bay trinh sát gần biên giới Jordan và Syria.

Kể từ năm 2011, tình trạng bạo lực leo thang đã cướp sinh mạng hơn 130.000 người ở Syria. Hàng triệu người phải bỏ nhà cửa vì không chịu nổi các cuộc xung đột đẫm máu giữa quân nổi dậy và lực lượng chính chính phủ.

Trong một diễn biến khác, hôm 25-2, chính quyền Damascus đã chấp nhận đề nghị của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Liên Hiệp Quốc về kế hoạch đưa toàn bộ số hóa chất còn lại ra khỏi đất nước vào giữa tháng 4-2014.

Sau khi trễ hẹn vào ngày 5-2, Syria cho biết cần khoảng 100 ngày để vận chuyển hóa chất độc hại mang ra biển tiêu hủy, tức hạn chót rơi vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, OPCW và Liên Hiệp Quốc đã gây sức ép để rút ngắn thời gian vận chuyển lô vũ khí nguy hiểm này.

 

P.Nghĩa (Theo Press TV, Kyodo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI