Tại buổi ký nghị quyết công bố danh sách nhóm khởi tố 7 nghị sĩ Hạ viện trong phiên xét xử ông Trump tại Thượng viện, bà Pelosi cho hay Hạ viện đang thực thi "nghĩa vụ hiến pháp".

"Hôm nay, chúng ta sẽ làm nên lịch sử. Tổng thống sẽ phải chịu trách nhiệm" – chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh.

Kích hoạt phiên xử luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 15-1 thông báo chính thức gửi các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện. Ảnh: Reuters

Trước đó, với 228 phiếu thuận và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua việc gửi hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện để bắt đầu phiên tòa luận tội tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ.

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ dự kiến tha bổng cho ông Donald Trump một khi phiên tòa diễn ra vì không có thành viên Đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ bãi nhiệm nhà lãnh đạo này - một bước đi đòi hỏi phải được 2/3 thượng nghị sĩ nhất trí.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng cho biết ông Trump dự kiến ​​được tuyên bố trắng án vì không làm gì sai.

Động thái trên diễn ra nhiều tuần sau khi Hạ viện Mỹ thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.  Kể từ đó, bà Pelosi và ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã tranh cãi về những quy tắc của phiên tòa xử ông Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, phe Dân chủ muốn phiên tòa xem xét lời khai của các nhân chứng mới và bằng chứng mới về cáo buộc ông chủ Nhà Trắng ép Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Đáp lại, ông McConnell cho rằng ông có đủ sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa để bắt đầu phiên xét xử mà không cần gọi thêm nhân chứng mới, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Sau khi bị ông Donald Trump sa thải hồi tháng 9 năm ngoái, ông Bolton gần đây cho biết sẵn sàng ra làm chứng. Phản ứng sau tuyên bố của bà Pelosi, ông Donald Trump nhấn mạnh sẽ sử dụng đặc quyền hành pháp để ngăn ông Bolton và các quan chức khác làm chứng trong phiên tòa luận tội.

Trước Tổng thống Trump, tiến trình luận tội tổng thống từng diễn ra hai lần trong lịch sử Mỹ với cố Tổng thống Andrew Johnson và cựu Tổng thống Bill Clinton nhưng cả hai đều được tha bổng.

Kích hoạt phiên xử luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện - Ảnh 2.

Việt hóa đồ họa: Thanh Long - Cao Lực

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)