Văn phòng Thủ tướng Abiy Ahmed cho biết cố vấn hàng đầu của thống đốc bang Amhara cũng bị sát hại. Phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Ethiopia, bà Billene Seyoum, nói rằng "đội sát thủ" của người đứng đầu lực lượng an ninh bang Amhara, ông Asamnew Tsige, xông vào một cuộc họp hôm 22-6, rồi bắn chết Thống đốc Ambachew Mekonnen cùng trợ lý Ezez Wasie.

Kịch tính âm mưu đảo chính tại Ethiopia bị dập tắt chớp nhoáng  - Ảnh 1.

Thủ tướng Abiy Ahmed lên án vụ đảo chính. Ảnh: ETV

Vài giờ sau, Tham mưu trưởng quân đội Seare Mekonnen cũng bị bắn chết tại nhà riêng dưới tay vệ sĩ của chính mình ở thủ đô Addis Ababa. Vụ tấn công bị nghi có liên quan đến vụ sát hại thống đốc bang Amhara trước đó.

Người phát ngôn cho hay một tư lệnh về hưu khi đó đang thăm ông Seare cũng bị bắn chết. Người vệ sĩ sau đó đã bị bắt. Hiện quân đội đã kiểm soát tình hình.

Kịch tính âm mưu đảo chính tại Ethiopia bị dập tắt chớp nhoáng  - Ảnh 2.

Ông Ambachew Mekonnen, thống đốc bang Amhara – Ethiopia. Ảnh: NEWS18.COM

Nhà phân tích William Davison thuộc tổ chức International Crisis Group cho biết những bi kịch này cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc đang diễn ra ở Ethiopia.

Trong ngày 23-6, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm ở Amhara, ông Tefera Mamo, cho biết hầu hết những kẻ âm mưu đảo chính đã bị bắt giữ và còn một số ít vẫn đang lẩn trốn.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera)