Trong khi đó, 2 đại gia ngân hàng khác là Goldman Sachs (Mỹ) và UBS (Thụy Sĩ) chỉ đóng một khoản tiền thuế khiêm tốn - 31 triệu USD.

Theo tìm hiểu của hãng tin Reuters, 7 ngân hàng nêu trên có tổng doanh thu lên đến 31 tỉ USD tại thị trường Anh năm 2014, trong đó lợi nhuận đạt 5,3 tỉ USD. Tuy nhiên, một số ngân hàng không đóng thuế vì khai báo lỗ tại Anh nhưng kê khai lợi nhuận tại những nước có mức thuế thấp hơn.

Ngân hàng JP Morgan không đóng thuế ở Anh trong năm 2014 Ảnh: REUTERS

Đại diện các ngân hàng từ chối bình luận về thông tin trên nhưng khẳng định họ đã tuân thủ các quy định thuế của nước sở tại. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng sau khi nhận được quá nhiều hỗ trợ từ London trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, việc các ngân hàng đóng thuế quá ít lúc khó khăn đã qua là điều sai trái.

Thông tin trên chắc hẳn sẽ khơi lại cuộc tranh cãi về tình trạng các tập đoàn đa quốc gia kiếm được tiền tỉ nhưng lại đóng thuế ít hoặc không đóng đồng thuế nào tại Anh. Trước đó, nhiều người dân, nghị sĩ và nhà hoạt động đã phản ứng giận dữ về thông tin những công ty như Google, Starbucks… chuyển lợi nhuận ra khỏi nước này để tránh nộp thuế.

Để xoa dịu dư luận, chính phủ Anh cho biết đang đi đầu trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm doanh nghiệp đóng thuế công bằng.

Phương Võ