Kiev bắt đầu phong tỏa kinh tế Donbass

Tin mới

01/12/2014 22:24

Các sắc lệnh phong tỏa kinh tế khu vực Donbass (gồm 2 cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk) do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký ngày 15-11 bắt đầu có hiệu lực hôm 1-12.

Các sắc lệnh này chấm dứt tất cả dịch vụ công ở Donbass, ngưng chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội cho cư dân đang ở dưới quyền kiểm soát của phe ly khai.

Theo trang tin TSN, để nhận được tiền hưu trí, cư dân Donbass phải đến những thành phố do quân đội Kiev kiểm soát và đăng ký là người chuyển chỗ ở. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước, cơ quan và tổ chức không còn hoạt động tại những khu vực đang diễn ra chiến dịch “chống khủng bố”; người dân sử dụng năng lượng phải chuyển sang chế độ trả trước.

 

36% cư dân Donbass đang phải chịu đựng cuộc sống cơ cực Ảnh: RG.RU

36% cư dân Donbass đang phải chịu đựng cuộc sống cơ cực. Ảnh: RG.RU

 

Trả lời kênh truyền hình Đức ARD hôm 30-11, Tổng thống Poroshenko lưu ý Ukraine sẵn sàng khôi phục chi trả lương hưu cho Donbass khi khu vực này tiến hành bầu cử và khôi phục trật tự. Ông khẳng định Ukraine đã cung cấp khí đốt và điện năng cho Donbass với tổng giá trị 700 triệu USD nhưng không nhận được xu nào.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố: “Nếu các lực lượng chiếm đóng rời khỏi Ukraine, hòa bình và yên ổn sẽ đến trong 2-3 tuần lễ, giống như các khu vực đã được chúng tôi giải phóng”.

Ngoài ra, tổng thống Ukraine bác bỏ chuyện bị Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa tấn công trong cuộc điện đàm gần đây như báo chí Ukraine đưa tin, đồng thời tái khẳng định nỗ lực đưa Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cùng ngày 30-11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier dự đoán cuộc xung đột ở Ukraine có thể kéo dài hơn 10 năm cũng như cho hay hiện không có điều kiện tiên quyết nào để Ukraine gia nhập NATO.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Moldova hôm 1-12 xác nhận Đảng Xã hội đối lập - ủng hộ liên kết Á- Âu và hợp tác với Nga - dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội với 21,5% số phiếu khi công tác kiểm phiếu sắp kết thúc. Tiếp theo là Đảng Dân chủ Tự do thuộc liên minh cánh hữu thân châu Âu (19%), Đảng Cộng sản Cộng hòa Moldova (gần 18%).

Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng thuộc liên minh thân châu Âu, đạt 16% và 9% phiếu bầu. Như vậy, theo đài BBC, 3 đảng thân châu Âu có thể giành được khoảng 57-58/101 ghế quốc hội trong khi 2 đảng thân Nga dự kiến giành 43-44 ghế.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI