Phát biểu trước Quốc hội hôm 27-11, Tổng thống Poroshenko cho biết: “Ý tưởng của tôi là thay đổi Hiến pháp để cho phép người nước ngoài tham gia phục vụ nhà nước, bao gồm cả bộ máy chính phủ”.

Ông Poroshenko cũng đề nghị bổ nhiệm một người nước ngoài vào vị trí lãnh đạo Cục phòng chống tham nhũng quốc gia (NACB) mới thành lập. Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng người nước ngoài có “lợi thế đặc biệt mạnh mẽ” và “không liên quan đến các tầng lớp chính trị tại Ukraine”.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenuk đề cử một nhà lãnh đạo châu Âu đảm đương chức vụ phó Chủ tịch Bộ Hội nhập châu Âu (EIA).

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko muốn để người nước ngoài tham gia chính trị trong nước. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko muốn để người nước ngoài tham gia chính trị trong nước. Ảnh: Reuters

Ông Mikhail Pogrebinskiy, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quản lý Xung đột Ukraine (CPSCM), nói với hãng tin RIA Novosti (Nga) rằng nếu Kiev thực sự có bước đi kể trên, họ phải xem xét tính hợp pháp của động thái này.

“Một công dân nước ngoài có thể trở thành bộ trưởng của một chính phủ có chủ quyền, tôi nghĩ đây là một sự suy thoái và biểu hiện trung thành với cái gọi là sự lựa chọn châu Âu” - ông Pogrebinskiy nhận định.

Chuyên gia đến từ CPSCM còn đặt câu hỏi liệu ông Poroshenko có đang mất lòng tin vào người dân Ukraine hay không mà lại bổ nhiệm một người nước ngoài đứng đầu bộ phận chống tham nhũng của chính phủ.

Trong khi đó, RIA Novosti trích báo cáo cho biết ông Poroshenko còn muốn bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí cốt cán trong Bộ Tài chính, năng lượng và sản xuất than, cũng như cơ sở hạ tầng và thậm chí là phó Thủ tướng.

Theo Giám đốc chi nhánh của Viện CIS tại Ukraine Denis Denisov, Ukraine không được chào đón như một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi nhiều chuyên gia nước ngoài - chủ yếu đến từ Mỹ và châu Âu - đã tư vấn cho Ukraine khi họ làm việc trong cơ quan chính phủ và các bộ ngành khác nhau. Như vậy, thực chất Ukraine đang được đặt dưới sự kiểm soát từ bên ngoài, Giám đốc Denisov khẳng định.

P.Nghĩa (Theo RT)