Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo vụ việc có thể gây ra những “hậu quả không thể đảo ngược”. Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga: “ Vụ việc cho thấy tình trạng căng thẳng leo thang cực kỳ nguy hiểm ở khu vực biên giới Ukraine – Nga và có thể gây ra những hậu quả không thể cứu vãn mà Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết: “Nga đang điều tra vụ việc . Đây là dấu hiệu gia tăng căng thẳng ở khu vực biên giới. Mức độ của vụ việc này đã gây nguy hiểm cho công dân của chúng tôi. Vì vậy, các bước đi tiếp theo của chúng tôi sẽ rất cứng rắn. Nhưng trước hết, chúng tôi cần phải làm rõ  vụ việc”.

 

Bệ phóng rốc két của Ukraine được phát hiện tại tỉnh Donetsk hôm 12-7. Ảnh: Reuters
Bệ phóng rốc két của Ukraine được phát hiện tại tỉnh Donetsk hôm 12-7. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, phía Ukraine đã phủ nhận hành động bắn đạn pháo vào lãnh thổ Nga. Andriy Lysenko, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine, cho hay; “Quân đội Ukraine không hề bắn vào Nga. Chúng tôi thật sự không làm điều đó”.

Tranh cãi trên nổ ra sau khi Nga cho biết một quả đạn pháo được bắn từ phía Ukraine đã rơi trúng một nhà dân ở tỉnh Rostov của nước này, làm 1 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Sự việc xảy ra tại ngôi làng Dvadtsatka, ngoại ô thành phố Donetsk, tỉnh Rostov. Người thiệt mạng là một công dân Nga 67 tuổi. Cơ quan điều tra liên bang Nga cho biết đạn pháo bay từ phía Ukraine và rơi trúng vào nhà dân. Trong khi đó, trạm kiểm soát biên giới tại Donetsk của Nga vẫn còn đóng cửa giữa lúc những vụ bắn pháo từ Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước đó, hôm 12-7 cũng đã xảy ra nhiều vụ nã pháo ở khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine. Một số quả đạn pháo đã rơi sang phần lãnh thổ Nga nhưng không gây thiệt hại về người.

 

Xuân Mai (Theo Itar-Tass, Voice of Russia)