Văn bản của Bộ Ngoại giao Nga viết ngày 12-7 cho biết là chiếc ô tô chở một nhóm lính biên phòng Nga làm nhiệm vụ tại biên giới Nga-Ukraine. Bất ngờ, xe bị bắn từ phía Ukraine. Kết quả vụ việc xảy ra ở huyện Kuibyshev, vùng Rostov, miền nam nước Nga này là một chiếc xe bị phá hỏng với 8 lỗ đạn xuyên qua, may mắn không ai bị thương.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Itar-Tass

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Itar-Tass

Nga cho biết họ có bằng chứng cho thấy chiếc xe bị bắn từ lãnh thổ Ukraine và từ một vị trí được nhắm sẵn trên lãnh thổ Nga. Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Ukraine ngừng ngay việc bắn vào lãnh thổ và xâm phạm biên giới. Nếu Ukraine vẫn tiếp diễn hành động khiêu khích, Nga có quyền hành động bảo vệ lãnh thổ và an toàn cho công dân mình.

Vasiliy Malayev, phát ngôn viên Phòng An ninh liên bang vùng Rostov cho biết trên Itar-Tass rằng 3 binh sĩ Nga lúc đó đã đáp trả lại phía Ukraine trước khi kết thúc vụ việc.

Một góc biên giới Nga-Ukraine. Ảnh: Reutes

Một góc biên giới Nga-Ukraine. Ảnh: Reutes

Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Ukraine lại nhấn mạnh trạm kiểm soát biên giới Marinovka đã bị đột kích từ phía quân đội Nga đóng quân tại Kuibyshev tối 12-7. Không chỉ vậy, không phận Ukraine cũng bị các máy bay không người lái Nga xâm phạm vài lần ngày 11-7.

Cặng thẳng giữa quân đội Ukraine và lực lượng tự vệ gần biên giới Nga ngày càng tăng, buộc cơ quan thực thi di trú và hải quan Nga sơ tán nhân viên cùng thường dân vài lần trong ngày để đảm bảo an toàn tránh các cuộc tấn công bằng súng, pháo cối nhằm vào lãnh thổ nước này.

Nga tố Ukraine và phía chính quyền Kiev cũng cáo buộc lại, hai bên luôn trong tình trạng tố nhau.

M.Khuê (Theo RT)