Kiev lại biểu tình, quan chức bị nhét vào thùng rác

Tin mới

17/09/2014 09:25

(NLĐO) – Thành viên nhóm cực hữu Right Sector biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Ukraine hôm 16-9 trong khi các nghị sĩ thông qua dự luật cấm các đồng minh thân cận của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych làm chính trị.

Cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Ukraine ở Kiev đã biến thành bạo lực khi những người tham gia đốt lốp xe, ném pháo hoa và trứng vào cơ quan thực thi pháp luật. Họ yêu cầu quốc hội phải cấm các đồng minh của ông Yanukovych tham gia chính trường.

Họ bắt giữ Phó chủ tịch nhóm Phát triển Kinh tế Vitaly Zhuravsky khi ông này rời khỏi tòa nhà để nghỉ ngơi và nhét ông vào một thùng rác. Một số người đàn ông giữ chặt đầu Zhuravsky, ném một chiếc lốp xe và đổ nước vào người ông trước khi lực lượng an ninh can thiệp.

Cảnh sát Kiev buộc phải phong tỏa tòa nhà, bắt giữ một số người biểu tình quá khích, trong khi những người bị thương được xe cấp cứu mang đi.

 

Các nhà hoạt động Maidan đốt lốp xe ngoài tòa nhà quốc hội Ukraine hôm 16-9. Ảnh: Twitter
Các nhà hoạt động Maidan đốt lốp xe ngoài tòa nhà quốc hội Ukraine hôm 16-9. Ảnh: Twitter

 

Ông Vitaly Zhuravsky bị nhét vào thùng rác. Ảnh: Twitter
Ông Vitaly Zhuravsky bị nhét vào thùng rác. Ảnh: Twitter

 

Nguồn: YouTube

 

Trong lúc đó, các nghị sĩ Ukraine đã thông qua dự luật cấm các đồng minh thân cận của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych bước chân vào chính trường. Ngay khi dự luật được thông qua, đám đông bên ngoài tòa nhà quốc hội reo hò và vỗ tay tán thưởng.

Một khi được Tổng thống Petro Poroshenko ký thành luật, các nghị sĩ dưới thời ông Yanukovich sẽ phải rời khỏi quốc hội và bị cấm làm chính trị vĩnh viễn.

Cùng ngày 16-9, một nhóm chuyên gia về máy bay không người lái (UAV) Đức cùng các đồng nghiệp người Pháp đã tới Ukraine làm công tác kiểm tra lệnh ngừng bắn tại khu vực gần TP Luhansk do quân nổi dậy chiếm đóng ở miền Đông.

Động thái kể trên có thể sớm dọn đường cho UAV của Đức bay qua Ukraine để thực hiện nhiệm vụ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

 

Lính Đức đứng sau một UAV trinh sát Luna. Ảnh: Reuters
Lính Đức đứng sau một UAV trinh sát Luna. Ảnh: Reuters

 

Trong 3-5 ngày tới, nhân viên hậu cần, kỹ thuật và y tế sẽ phân tích tình hình và xem xét liệu Đức hoặc Pháp có thể gửi UAV tới khu vực này hay không.

Trước đó, ngày 13-9, ông Poroshenko chính thức ủy quyền nhiệm vụ giám sát khu vực miền Đông cho OSCE, bao gồm hoạt động triển khai UAV. OSCE đã nhanh chóng kêu gọi các đối tác của tổ chức tham gia nhiệm vụ.

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI