Thỏa thuận bao gồm thiết lập một vùng đệm 30 km, cấm các máy bay quân sự bay qua vùng này và rút “lính đánh thuê nước ngoài” ở cả hai bên. Theo phái viên của Kiev là cựu Tổng thống Leonid Kuchma, 2 phía nhất trí ngừng sử dụng toàn bộ vũ khí và rút pháo hạng nặng về để tạo ra một vùng phi quân sự.

Ukrainian soldiers drive an Armoured Personnel Carrier (APC) in Kramatorsk town, Donetsk region, Ukraine, 11 September 2014
Thỏa thuận bao gồm thiết lập một vùng đệm 30 km. Ảnh: EPA

“Đó sẽ là cơ hội để tạo ra vùng ngừng bắn rộng ít nhất 30 km” - ông Kuchma phát biểu sau các cuộc đàm phán kết thúc lúc 2 giờ 30 phút (giờ địa phương) tại Minsk, thủ đô Belarus. Ông Kuchma nói rằng thỏa thuận sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ và các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ đến vùng đệm để giám sát. Ngoài ra, phái viên Kiev này cho biết các bên cũng nhất trí tiếp tục trao đổi tù nhân.

Hôm 19-9, tại thủ đô Misnk của Belarus, “nhóm tiếp xúc” tiến hành vòng đàm phán mới về cách thức tìm ra giải pháp lâu dài cho 5 tháng giao tranh ở miền Đông Ukraine. Hai tuần trước, cũng tại đây, chính quyền Kiev và phe ly khai đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine. Lệnh ngừng bắn đó thường xuyên bị vi phạm nhưng vẫn được giữ. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bắt đầu từ tháng 4 khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải sơ tán.

Theo mô tả của hãng tin AP, đường phố ở thành phố Donetsk ngày 19-9 yên tĩnh, trong khi quân nổi dậy kêu gọi dọn dẹp. Tại một trường học bị tấn công cuối tháng 8, 4 tù nhân người Ukraine dưới sự giám sát của quân nổi dậy có vũ trang thu gom các mảnh vụn.

H.Bình (Theo BBC, Reuters, Telegraph, RIA Novosti)