Kim Jong-un ca ngợi việc thanh trừng

Tin mới

01/01/2014 10:08

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 1-1 lần đầu tiên nói đến vụ thanh trừng dượng của mình trong thông điêp mừng năm mới phát trên truyền hình và phát thanh hôm 1-1.

Dù không trực tiếp nói đến ông Jang Song-thaek nhưng ông Kim Jong-un nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ sự xấu xa của nạn bè phái bên trong đảng Lao động cầm quyền.

Theo ông, hành động cương quyết này giúp tăng cường hàng trăm lần sự đoàn kết trong nội bộ đảng. Ông tuyên bố: “Quyết định kịp thời, chính xác của đảng trong việc loại bỏ những yếu tố chống đảng, chống cách mạng đã giúp tăng cường sự đoàn kết bên trong đảng”.

 


Ông Kim Jong-un thăm khu trượt tuyết Masik Pass gần Wonsan hôm 31-12-2013. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un thăm khu trượt tuyết Masik Pass gần Wonsan hôm 31-12-2013. Ảnh: KCNA

 


... và thử đi cáp treo. Ảnh: EPA/RODONG SINMUN

... và thử đi cáp treo. Ảnh: EPA/RODONG SINMUN

 

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi dượng của mình bị xử tử hôm 12-12-2013 vì nhiều tội danh, trong đó có tội phản quốc. Động thái trên đã làm gia tăng nỗi lo ngại về sự bất ổn tại Bình Nhưỡng.

Cũng trong thông điệp đầu năm, ông Kim Jong-un bất ngờ kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc song vẫn khẳng định quyết tâm tăng cường sức mạnh quân sự. Ông cho biết: “Chúng ta sẽ có những nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện quan hệ giữa miền Bắc và miền Nam. Miền Nam cũng nên có những động thái để cải thiện mối quan hệ này”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo bán đảo Triều Tiên sẽ chìm trong “thảm họa hạt nhân quy mô lớn” nếu chiến tranh lại xảy ra.

“Chiến tranh nếu xảy ra một lần nữa trên mảnh đất này, sẽ mang đến thảm họa hạt nhân quy mô lớn và Mỹ sẽ không bao giờ an toàn. Chúng ta đang phải đối diện với một tình huống nguy hiểm, trong đó những vụ đụng độ nhỏ vô tình có thể dẫn đến chiến tranh toàn diện” - ông Kim đe dọa cả Mỹ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo trẻ cũng hô hào xây dựng lại nền kinh tế lụn bại của Triều Tiên.

Một ngày trước đó, giới phân tích Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích nước này vào khoảng tháng 3 năm nay.

Xuân Mai (Theo BBC, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI